TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ ba, 14/07/2020 TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VỀ PCCC&CNCH CHO LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PCCC CÔNG AN TỈNH   |  CỤC CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM   |  TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC&CNCH TRONG CÁC ĐỢT NẮNG NÓNG VÀ MÙA MƯA BÃO NĂM 2020   |  TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG TỔ CẢNH SÁT PCCC&CNCH THUỘC ĐỘI CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ SỐ 2 TẠI KHU CÔNG NGHIỆP YÊN BÌNH, THỊ XÃ PHỔ YÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Thông tin tổng hợp >>Chân dung người lính cứu hỏa
Thứ tư, 11/03/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 12/2019 và tháng 01/2020

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

* Vụ việc thứ nhất: Vào khoảng 23h14’ ngày 25/12/2019, PC07 Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo cháy xảy ra tại bãi tập kết phế liệu ngoài trời của Doanh nghiệp tư nhân Tiến Uy, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã xuất 03 xe chữa cháy, 01 xe bồn cùng 30 CBCS đến hiện trường, triển khai lực lượng, phương tiện tổ chức cứu chữa. Đến 02h30’ ngày 26/12/2019, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã bảo vệ được toàn bộ nhà xưởng và các khu lân cận, không để xảy ra cháy lan. Trong quá trình tham gia triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng chí Trung sỹ Dương Văn Nam, chiến sĩ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 1, Phòng PC07 đã bị ngạt khói, phải đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Triệu Sơn để điều trị.

Sự nỗ lực của CBCS Phòng PC07, Công an tỉnh Thanh Hóa đã được cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Sơn và người dân ghi nhận, biểu dương, khen ngợi, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã thăm, động viên, đồng thời biểu dương tinh thần của tập thể Phòng PC07 và cá nhân đồng chí Trung sỹ Dương Văn Nam.

* Vụ việc thứ hai: Vào lúc 18h05’ ngày 16/01/2020, xảy ra vụ cháy lớn tại tòa nhà 11 tầng là trụ sở của công ty cổ phần xây lắp dầu khí Thanh Hóa. Sau khi nhận được tin báo, xác định tính chất phức tạp và nghiêm trọng của vụ cháy, Phòng PC07 và Công an thành phố Thanh Hóa đã lập tức điều động 09 xe chữa cháy, 04 xe bồn, 01 xe thang, 02 xe chỉ huy cùng hơn 100 CBCS đến hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khi các lực lượng có mặt tại hiện trường, khói dày đặc bao trùm toàn bộ 11 tầng của tòa nhà, nhiệt độ đám cháy rất lớn, nguy cơ cháy lan lên các tầng phía trên; bên trong tòa nhà còn nhiều người mắc kẹt, hoảng loạn, kêu cứu. Bằng kinh nghiệm và thông tin trinh sát đã xác định điểm phát cháy tại tầng 3, ngay lập tức chỉ huy chữa cháy đã quyết định đập kính, triển khai xe thang tiếp cận khu vực cháy lớn, nhanh chóng đưa vòi nước phun trực tiếp vào ngọn lửa, khống chế chống cháy, cử CBCS vào đám cháy để tìm kiếm, cứu người bị nạn. Chỉ sau 20 phút chiến đấu với “giặc lửa”, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã khống chế, khoanh vùng, dập tắt được đám cháy; tìm kiếm, cứu được 12 nạn nhân bị ngạt khói, bị thương mắc kẹt trong đám cháy đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và giúp đỡ nhiều nạn nhân khác kịp thời thoát hiểm; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. 

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chữa cháy vụ cháy tại Trụ sở Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Thanh Hóa

 

Đ/c Trung sỹ Dương Văn Nam, cán bộ Phòng PC07, Công an tỉnh Thanh Hóa bị ngạt khói trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu

 

Trong quá trình làm nhiệm vụ, CBCS của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thể hiện tinh thần quả cảm, quyết tâm cao, bất chấp hiểm nguy để tổ chức cứu người, cứu tài sản; đặc biệt là tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh của Trung sỹ Dương Văn Nam, Binh nhất Tống Văn Đông. Đáng chú ý, đồng chí Trung sỹ Dương Văn Nam, chiến sĩ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 1, Phòng PC07 Công an tỉnh Thanh Hóa đã thể hiện bản lĩnh trong chiến đấu, tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, lần thứ hai liên tiếp trong vòng 01 tháng đã bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Để ghi nhận CBCS đã lập công xuất sắc, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ Dũng cảm” cho Trung sỹ Dương Văn Nam và Binh nhất Tống Văn Đông.

Ngày 17/01/2020, Đoàn công tác của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH do đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà 03 đồng chí: Dương Văn Nam, Tống Văn Đông và Vũ Việt Dũng và làm việc, biểu dương thành tích của Phòng PC07, Công an tỉnh Thanh Hóa.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Khánh Hòa

* Vụ việc thứ nhất: Vào lúc 04h32’ ngày 01/01/2020 xảy ra vụ cháy nhà dân tại số 110 đường Sinh Trung, phường Vạn Thắng, thành phố Nha Trang. Ngay sau khi nhận tin báo, Phòng PC07 điều động 01 xe chỉ huy, 04 xe chữa cháy cùng 30 CBCS đến hiện trường do đồng chí Thượng tá Nguyễn Xuân Cảnh, Trưởng phòng chỉ huy. Khi đến nơi, hiện trường vụ cháy là căn nhà 04 tầng và 01 tầng lửng, ngọn lửa khởi phát từ tầng trệt, hệ thống cửa sắt cuốn phía trước căn nhà không thể vận hành vì nguồn điện đã cắt, trong khi 03 nạn nhân mắc kẹt bên trong tầng trệt đang tỏa khói đen có nguy cơ dẫn đến tử vong do ngạt khí. CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH khẩn trương sử dụng các phương tiện để phá cửa sắt cuốn tại tầng 1 để tiếp cận giải cứu 03 nạn nhân ra khỏi căn nhà, đồng thời triển khai đội hình dập tắt đám cháy. Đến 05h45’, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, không để xảy ra cháy lan cháy lớn, 03 nạn nhân được giải cứu kịp thời, không có CBCS bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

* Vụ việc thứ hai: Vào lúc 11h20’ ngày 04/01/2020 xảy ra vụ sạt lở núi tại địa chỉ: số 125/16 đường Phương Sài, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang. Ngay sau khi nhận tin báo, Phòng PC07 điều động 02 xe cứu nạn, cứu hộ, 02 xe chở quân cùng 35 CBCS tới hiện trường. Khi đến nơi, tại hiện trường đang có 02 nạn nhân đang bị cùng một khối đá sạt lở từ vách núi đè lên. Nhận định tình hình, CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với lực lượng Y tế của Trung tâm cấp cứu 115 nhanh chóng tiến hành sơ cứu tại chỗ cho các nạn nhân để giảm tình trạng nguy kịch trước khi tiến hành công tác cứu nạn, cứu hộ. Lúc này, tại hiện trường vách núi ở khu vực sạt lở dựng đứng và có chiều cao khoảng 30m, còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có khả năng đất đá tiếp tục sạt lở. Hiện trường cứu nạn, cứu hộ nằm trong hẻm nhỏ, nơi tập trung khu dân cư đông đúc, cách vị trí tiếp cận được của phương tiện khoảng 300m. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiến hành khoanh vùng hiện trường, di dời các cành cây, tảng đá xung quanh hiện trường nạn nhân đang bị mắc kẹt. Sau đó, tiến hành triển khai 02 đội hình máy banh tách thủy lực và các dụng cụ kê chèn để nâng khối đá di chuyển từ từ, an toàn đưa từng nạn nhân ra ngoài. Sau khoảng hơn 01 giờ đồng hồ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa được 02 nạn nhân ra khu vực an toàn và chuyển giao cho lực lượng Y tế.

Như vậy, liên tiếp trong các ngày đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Khánh Hòa đã xuất sắc kịp thời triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 03 vụ việc nghiêm trọng, không để xảy ra chết người, giảm thiểu được thiệt hại do cháy gây ra, được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân đánh giá cao, biểu dương, khen ngợi.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bắc Giang

Hồi 17h10’ ngày 25/12/2019, xảy ra cháy tại nhà xưởng sản xuất hộp bìa cát tông thuộc Công ty TNHH Việt Thắng, địa chỉ Lô 14, cụm công nghiệp Nội Hoàng, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng. Sau khi nhận tin và xử lý thông tin, PC07 đã điều động 10 xe chữa cháy, 03 máy bơm và 90 CBCS tham gia chữa cháy; 17h15p lực lượng phương tiện của đơn vị đã có mặt tại hiện trường để tham gia chữa cháy. Do cơ sở báo cháy chậm, khi lực lượng đến nơi, khói lửa đã bao trùm ½ nhà xưởng rộng 1.400m2 và có nguy cơ cháy lan sang hết xưởng và sang các nhà xưởng lân cân. Xác định thời gian chữa cháy sẽ kéo dài, đơn vị đã triển khai các đội hình chữa cháy, chống cháy lan, sử dụng nguồn nước tại chỗ để chữa cháy. Đến khoảng 20h00’ đám cháy đã được khống chế; đơn vị tiếp tục sử dụng máy xúc, phá dỡ sâu vào bên trong để dập tắt ngọn lửa; đến 01h00’ ngày 26/12/2019, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Đã bảo vệ được nhà xưởng liền kề và toàn bộ tài sản bên trong như dây truyền sản xuất, hộp bìa cát tông thành phẩm, lò hơi công nghiệp..., trị giá hàng chục tỷ đồng.

Sau vụ cháy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng đã có Thư cảm ơn gửi đến Ban Giám đốc Công an tỉnh và Phòng PC07 Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức cứu chữa kịp thời vụ cháy, giúp cho doanh nghiệp hạn chế được mức thấp nhất thiệt hại về tài sản do cháy gây ra. 

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Đà Nẵng

Vào hồi 16h45’ ngày 25/01/2020 (mùng 01 Tết Canh Tý), xảy ra vụ cháy tại tiệm áo cưới Dee Wedding, số 365 đường Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng do tủ lạnh tại tầng 1 bị chập điện gây cháy. Do tầng 1 của căn nhà có nhiều đồ đạc dễ bắt cháy nên đám cháy nhanh chóng phát triển từ khu vực tủ lạnh, bao trùm toàn bộ khu vực tầng 1, khói từ đám cháy lan lên các tầng trên. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Hải Châu đã huy động 04 xe chữa cháy đến tiếp cận hiện trường, triển khai phương án dập tắt đám cháy và cứu thoát, hướng dẫn 03 nạn nhân (gồm 02 người lớn tuổi và 01 trẻ em) ra khói đám cháy. Sau gần 01 giờ, đám cháy được khống chế, dập tắt hoàn toàn.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cứu nạn nhân thoát khỏi đám cháy trong ngày mùng 01 Tết âm lịch.

 

5. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hồ Chí Minh

Khoảng 05h20’ ngày 25/01/2020 (mùng 01 Tết Canh Tý), xảy ra vụ cháy nhà dân tại hẻm C2, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh. Ngay sau khi nhận tin, Công an TP. Hồ Chí Minh đã điều động 06 xe chữa cháy cùng 44 CBCS của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Bình Chánh, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận 8 đến hiện trường. Do khu vực cháy là nhà dân nằm sâu trong hẻm nhỏ nên người dân không thể tự thoát ra ngoài, người dân xung quanh không ai dám tiếp cận để cứu người. Lực lượng chuyên nghiệp đã nhanh chóng cứu 3 nạn nhân trong “biển lửa”, sơ tán người dân đến nơi an toan và tiến hành dập lửa. Sau hơn 20 phút triển khai phun nước trực tiếp vào đám cháy, lực lượng cảnh PCCC và CNCH đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

 

Phương Thu PC07 (Sưu tầm)
(Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)
XEM THÊM
Những người lính Cảnh sát cứu nạn, cứu hộ quả cảm (17/02/2020)
Phát động học tập gương dũng cảm của cán bộ chiến sĩ CAND hy sinh tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (05/02/2020)
ĐOÀN THANH NIÊN PHÒNG CẢNH SÁT PCCC&CNCH VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG “XUÂN TÌNH NGUYỆN 2020” (21/01/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 02/2020 (06/05/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 19
Truy cập hôm nay 418
Tổng lượt truy cập 295356