TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGVIDEO CLIPHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ ba, 21/05/2019 CÁ NHÂN VÀ TẬP THỂ PHÒNG CẢNH SÁT PCCC&CNCH ĐƯỢC UBND TỈNH KHEN THƯỞNG.   |  TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ PHÒNG NGỪA TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC TẠI TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU, PHƯỜNG MỎ CHÈ , TP SÔNG CÔNG VÀ TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ XÁ - TPTN   |  CỤM AN TOÀN PCCC&CNCH THỊ XÃ PHỔ YÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PCCC NĂM 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ CÔNG TÁC PCCC NĂM 2019   |  KHÓI LỬA BAO TRÙM XƯỞNG HẠT NHỰA 6.000 M2 Ở HẢI PHÒNG
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Chân dung người lính cứu hỏa
  KIẾN THỨC PCCC
Kiến thức PCCC
Khoa học công nghệ
  SƠ ĐỒ TRANG WEB
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Thông tin tổng hợp >>Chân dung người lính cứu hỏa
Thứ sáu, 30/03/2018
FaceBook Google Twitter | In bài viết
“Biệt đội nữ" cứu nạn, cứu hộ của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội
Năm "bông hồng thép" thuộc lực lượng cứu hộ, cứu nạn - Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội là những người phụ nữ đặc biệt: mưu trí, dũng cảm, gan dạ, sẵn sàng lao vào những nơi nguy hiểm nhất để thực hiện nhiệm vụ.
“Biệt đội nữ
Năm "bông hoa thép" :Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Đội trưởng; Đại úy Phan Thị Ngọc Anh, Đội phó; Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan; Thượng úy Trần Thị Thủy, Thiếu úy Nguyễn Thị Lụa thuộc biên chế đội cứu hộ, cứu nạn - Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội.
“Biệt đội nữ
Trong cuộc trò chuyện với PV Báo điện tử Tổ Quốc, những cô gái này thể hiện rõ chất lính: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.
“Biệt đội nữCác đồng đội nam giới có thể hình, thể lực vượt trội, thì những nữ chiến sỹ cứu nạn cứu hộ (CNCH) lại thể hiện rõ sự khéo léo, nhanh nhẹn và tinh tế của người phụ nữ nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ.
“Biệt đội nữ
Khác với những cô gái khác thường có đôi bàn tay mềm mại, sơn móng điệu đà, bàn tay của những cô gái thuộc lực lượng cứu nạn, cứu hộ chai sần, săn chắc và khi bắt tay vào công việc luôn dứt khoát và chính xác.
“Biệt đội nữ
Những động tác khó như leo tường 90 độ bằng dây được các "bông hồng thép" thực hiện thành thục và chính xác.
“Biệt đội nữ
Học chuyên ngành y, Đại úy Ngọc Lan công tác tại bộ phận y tế của Cục Cảnh sát bảo vệ; đến năm 2014, chị chuyển sang Phòng Cứu nạn cứu hộ - Cảnh sát PCCC Hà Nội. Để đáp ứng công việc chuyên môn, vừa học thêm văn bằng 2 về nghiệp vụ của Cảnh sát PCCC-CNCH, chị vừa tích cực cùng anh em tập luyện các phương án cứu chữa người bị nạn trong các vụ cháy. 
“Biệt đội nữ
Ban đầu, chị thường đóng vai những người gặp nạn, bị kẹt trong các đám cháy trên cao, chờ Cảnh sát PCCC đến cứu nạn.
“Biệt đội nữ
Nhưng khi "máu nghề đã lên"  chị quyết định thử thách mình trong những nhiệm vụ CNCH khó khăn hơn.
“Biệt đội nữ
Không khí luyện tập luôn nghiêm túc, chuẩn xác và không thiếu những tiếng cười. Chia sẻ về điều này Đại úy Phan Thị Ngọc Anh cho biết "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Chính vì vậy, việc ngày leo tường, tối đu dây, sáng chạy bộ đã trở thành phản xạ tự nhiên của những người đã theo nghề này. Ai cũng căng thẳng để thực hiện những nhiệm vụ khó nên mọi người thường đùa vui cùng nhau cho bớt căng thẳng".
“Biệt đội nữ
Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan thực hiện nhiệm vụ đưa nạn nhân theo cáng từ nhà cao tầng xuống đất.
“Biệt đội nữ
Đây là một trong những nhiệm vụ vô cùng khó khăn, vừa phải đảm bảo an toàn cho nạn nhân xuống đất vừa đảm an toàn cho mình khi phải di chuyển trên những bức tường thẳng đứng.
“Biệt đội nữ
Tháng 7-2017, khi Cảnh sát PCCC Hà Nội thành lập Đội CNCH dưới nước, vừa hoàn thành xong văn bằng 2 về nghiệp vụ PCCC-CNCH, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Lan đã xung phong về đơn vị mới này. Không ít đồng nghiệp là nam giới ngạc nhiên trước quyết định táo bạo của chị. 
“Biệt đội nữ
Từ trước đến nay, phụ nữ công tác trong lực lượng PCCC-CNCH thường làm việc ở các bộ phận hành chính. Công việc chiến đấu trực tiếp chỉ có nam giới. Vậy mà lần đầu tiên có một phái yếu lại tự nguyện “lao vào” công việc vừa vất vả, vừa nguy hiểm như vậy. Ở trên cạn, người lính CNCH còn có thể quan sát được hiện trường. Còn ở môi trường dưới nước như sông, hồ thì không thể nhìn thấy gì. Những người lính cứu hộ phải dùng dây để định hướng và liên lạc với nhau. Chỉ cần một sơ suất nhỏ để tuột tay khỏi dây thì có thể bị trôi đi hàng chục mét. Đã có trường hợp một người lính cứu nạn cứu hộ dưới nước khu vực phía Nam, khi xuống cứu người ở khu vực nước xiết, bị tuột khỏi sợi dây này đã bị nước cuốn đi và anh dũng hy sinh.
“Biệt đội nữ
Buổi tập thực địa đầu tiên của Đại úy Ngọc Lan và đồng đội là ở hồ Linh Đàm. Biết là xung quanh có đồng đội, nhưng Đại úy Ngọc Lan vẫn không khỏi hoang mang. Nếu như trước đó tập luyện trong bể bơi, mọi người vẫn nhìn thấy nhau thì bây giờ, xung quanh chỉ là một màu đen kịt. Mặc đồ lặn kín toàn thân nhưng khi xuống sâu, nước lạnh thấu xương. Đã thế, mỗi người còn đeo một bình thở nặng khoảng 20kg. Sau nửa giờ dưới nước, cả đội hoàn thành bài tập. Lúc lên bờ, người dân hiếu kỳ kéo đến xem khá đông. Nhận ra Đại úy Ngọc Lan trong đội hình toàn nam giới, rất nhiều người đã bày tỏ sự khâm phục đối với người phụ nữ can trường này.
“Biệt đội nữ
Sau những giờ luyện tập căng thẳng, những "bông hông thép" luôn là tâm điểm chăm sóc của các chiến sĩ nam.
“Biệt đội nữ
Lãnh đạo đội CNCH- Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: "Với những chiến sĩ nữ, lãnh đạo đội luôn dành những sự quan tâm đặc biệt vì họ là những "của hiếm" trong toàn lực lượng CNCH - PCCC. Trong những trường hợp đặc biệt nạn nhân là nữ giới lại bị cháy hết quần áo, tâm lý đang rất hoảng loạn những chiến sĩ nam sẽ rất khó tiếp tận để đưa nạn nhân ra, nhưng với chiến sĩ nữ thì họ rất dễ thuyết phục và khiến nạn nhân hợp tác hơn".
“Biệt đội nữ
"Cũng trong nhiều trường họp cứu người trong không gian hẹp thì những chiến sĩ nữ luôn có ưu thế hơn hẳn so với chiến sĩ nam. Họ khéo leo, nhanh nhẹn, nhưng cũng không kém phần mưu trí, sáng tạo" - Vị lãnh đạo đội chia sẻ.
“Biệt đội nữ
Khi được hỏi bây giờ cho lựa chọn lại công việc, liệu chị có thay đổi không? Trả lời ngay không do dự, chị Lan tự hào với công việc của mình bởi xuất phát từ một người học y, đạo đức cứu người là quan trọng nhất đã thôi thúc chị gắn mình với lực lượng CNCH. 
“Biệt đội nữ
Ngày 1-1-1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chúc lực lượng PCCC: “Nhân dịp năm mới, Bác chúc các chú thất nghiệp”. Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC, lời chúc vui của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là lời động viên vừa là mục tiêu nhiệm vụ mà Người tin tưởng giao phó cho lực lượng Công an trong công tác PCCC: Làm sao để không có cháy nổ, để Công an không phải chữa cháy, để tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân được an toàn.
“Biệt đội nữ
(Toquoc.vn)
XEM THÊM
Cảnh sát PCCC :”Chúng tôi chỉ biết cứu người chứ không nghĩ đến tính mạng của mình” (30/03/2018)
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân (30/03/2018)
Chuyện khó ngờ của người lái xe cứu hỏa trên đường đi chữa cháy (28/03/2018)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Phát động phong trào toàn dân PCCC tại Phường Trưng Vương -thành phố Thái Nguyên
Chuyên mục An toàn PCCC số tháng 03 2018
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 2
Truy cập hôm nay 220
Tổng lượt truy cập 149608