TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ tư, 12/08/2020 CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ CHO LỰC LƯỢNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CƠ SỞ, DÂN PHÒNG NĂM 2020   |  TÌM KIẾM CỨU NẠN TRÊN SÔNG CẦU   |  CÁC BIỆN PHÁP CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, PHÒNG NỔ TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH, BẢO QUẢN, VẬN CHUYỂN, SỬ DỤNG HÓA CHẤT, TIỀN CHẤT THUỐC NỔ   |  TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHÁY TẠI CÁC CHỢ, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, SIÊU THỊ
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Kiến thức PCCC&CNCH >>Kiến thức PCCC&CNCH
Thứ sáu, 27/10/2017
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Chợ tạm, chợ tự phát, chợ bán kiên cố nguy cơ cháy luôn rình rập và một số biện pháp an toàn

Cả nước hiện nay còn rất nhiều các chợ tạm, chợ tự phát, chợ bán kiên cố đang hoạt động kinh doanh hàng ngày, mà chủ yếu là nằm rải rác ở các khu vực dân cư lao động nghèo. Công tác phòng cháy chữa cháy ở đây hầu như chưa được quan tâm đúng mức, còn thiếu và yếu, không có người quản lý, lực lượng bảo vệ và đặc biệt là Ban quản lý. Do đó công tác phòng cháy chữa cháy ở đây gần như bị buông lỏng, việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy đang trong tình trạng báo động, hầu hết các hộ tiểu thương với số vốn ít, kinh doanh tự phát buôn bán để trang trãi cuộc sống hằng ngày chưa được tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy, chưa am hiểu về pháp luật phòng cháy chữa cháy…

Về vấn đề xây dựng, do là các chợ tạm, chợ tự phát không được quy hoạch theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định. Các hộ kinh doanh thường lấn chiếm các hẻm, chợ nhỏ thì vài chục hộ, lớn hơn thì vài trăm hộ nằm tiếp giáp với khu dân cư. Do không được quy hoạch nên việc kinh doanh của các hộ tiểu thương không được sắp xếp theo khu vực, ngành nghề; kinh doanh ăn uống đun nấu sát với các quầy sạp hàng hóa dễ cháy, các hộ kinh doanh dùng các loại bạt, ô, dù để che mưa che nắng lấn hẻm không đường thông thủy cho xe chữa cháy hoạt động khi có sự cố xảy ra, hệ thống dây dẫn điện câu mắc chồng chéo không đảm bảo an toàn; hàng hóa thì sắp xếp tùy tiện, nhiều tầng, nhiều lớp, khoảng cách giữa các quầy, sạp không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy theo quy định, lối đi chật hẹp không đảm  bảo cho việc thoát nạn. Vì vậy, chỉ cần một phút mất cảnh giác, một sự bất cẩn nhỏ trong việc sử sụng nguồn lửa, nguồn nhiệt thì việc sự cố cháy xảy ra là điều tất nhiên và khi cháy xả ra sẽ dẫn đến cháy lan nhanh gây cháy lớn thiệt hạ về người và tài sản, khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến cũng khó có thể tiếp cận để chữa cháy kịp thời.

Về việc trang bị phương tiện hầu như chỉ là chiếu lệ không đảm bảo về số lượng chất lượng, không có thành lập đội phòng cháy chữa cháy. Các hộ kinh doanh thì chủ quan lơ là, thiếu ý thức về phòng cháy chữa cháy. Vấn đề đáng nói ở đây là sự thiếu quan tâm, sự quản lý của chính quyền địa phương.

Như chúng ta biết thì hiện nay đang trong giai đoạn mùa khô, nắng nóng kéo dài, thời tiết hanh khô nguy cơ cháy luôn hiện diện từng ngày, từng giờ và bất ở bất kỳ nơi đâu. Do đó chính quyền địa phương, các ngành chức năng cần phải phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy chữa cháy, có biện pháp đầu tư trang bị phương tiện, thành lập đội phòng cháy chữa cháy để kịp thời xử lý các sự cố khi mới phát sinh. Và vấn đề quan trọng hơn hết là các hộ kinh doanh cần phải nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với công tác phòng cháy chữa cháy không chỉ riêng trong khu vực kinh doanh của mình và mà còn cả khu vực chợ.

Đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng ở các chợ góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Chính quyền địa phương, Ban quản lý chợ cần tổ chức thực hiện ngay một số giải pháp và điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy chợ sau:

1. Mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định.

2. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất đặc biệt nguy hiểm cháy như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà chợ.

3. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Trường hợp cần thiết phải sử dụng lửa, nguồn nhiệt phải bố trí khu vực riêng biệt và có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

4. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ.

5. Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; lắp đặt thiết bị bảo vệ (áptomát) cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh, từng ngành hàng và từng quầy, sạp của hộ kinh doanh.

6. Sắp xếp hóa dễ cháy cách bóng điện, chấn lưu đèn nê ông, bảng điện tối thiểu 0,5 m. Không sử dụng bàn là điện, bếp điện, lò sấy, lò sưởi; không dùng bóng điện sợi đốt để sấy hàng hóa; sử dụng quạt phải có lồng bảo hiểm.

7. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng.

8. Bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

9. Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

10. Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy.

17. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số máy 114, cho Công an nơi gần nhất đồng thời tổ chức lực lượng phương tiện bằng mọi cách ngăn chặn cháy lan, chữa cháy và cứu người

18. Chính quyền địa phương cần có giải pháp, định hướng quy hoạch chợ, tuyệt đối không để các chợ tạm, chợ tự phát hoạt động nhằm đảm bảo trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

XEM THÊM
Công tác PCCC đối với các rạp chiếu phim (27/10/2017)
Công tác PCCC đối với nhà văn hóa và nhà thi đấu thể thao (27/10/2017)
Những kiến thức cần biết công tác phòng cháy và chữa cháy nhà cao tầng (25/10/2017)
Lên kế hoạch thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn (25/10/2017)
Đảm bảo an toàn PCCC đối với trụ sở làm việc (27/10/2017)
Khuyến cáo an toàn PCCC tại các nơi thờ tự, đình chùa, miếu… (27/10/2017)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 17
Truy cập hôm nay 56
Tổng lượt truy cập 310082