TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ tư, 12/08/2020 CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ CHO LỰC LƯỢNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CƠ SỞ, DÂN PHÒNG NĂM 2020   |  TÌM KIẾM CỨU NẠN TRÊN SÔNG CẦU   |  CÁC BIỆN PHÁP CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, PHÒNG NỔ TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH, BẢO QUẢN, VẬN CHUYỂN, SỬ DỤNG HÓA CHẤT, TIỀN CHẤT THUỐC NỔ   |  TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHÁY TẠI CÁC CHỢ, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, SIÊU THỊ
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Kiến thức PCCC&CNCH >>Kiến thức PCCC&CNCH
Thứ năm, 26/04/2018
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Nguy cơ cháy, nổ từ các cơ sở sản xuất viên nén gỗ năng lượng sinh học
Viên nén gỗ và than củi là sản phẩm được các nước có khí hậu lạnh rất ưa chuộng để dùng cho lò sưởi và nướng đồ ăn. Nhiều nước hiện nay đang khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng viên nén mùn cưa thay cho các nhiên liệu đốt khác vì sản phẩm này có giá thành, nhiệt năng tương đương than đá, nhưng lại không gây ô nhiễm môi trường. Để đáp ứng được nhu cầu trên, các công ty sản xuất năng lượng sinh học viên nén gỗ lần lượt ra đời. Tuy nhiên quy trình sản xuất viên nén gỗ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ cao, gây thiệt hại lớn về tài sản.
Tính từ tháng 12.2015 đến nay đã xảy ra 4 vụ cháy tại các công ty sản xuất mùn cưa, viên nén năng lượng sinh học (chiếm tỷ lệ 66,6% trên tổng số các cơ sở sản xuất viên nén năng lượng sinh học trên địa bàn tỉnh). Gần đây nhất là vụ cháy kho chứa mùn cưa và dăm gỗ dùng sản xuất viên nén năng lượng sinh học của công ty TNHH Năng lượng xanh Hoàng Minh ở lô A39, KCN Phú Tài, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định lúc 15 giờ 5’ ngày 12.12.2016. Đám cháy được phát hiện tại kho chứa thành phẩm viên nén, lúc này lửa bén nhanh và lan rộng, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã điều động 03 xe chữa cháy cùng 32 cán bộ, chiến sĩ, đồng thời huy động thêm 3 xe chuyên dùng để vận chuyển hàng ra khỏi khu vực cháy, tránh cháy lan sang các khu vực lân cận. Bên cạnh đó, chỉ huy các lực lượng tham gia di chuyển các tải mùn cưa ra ngoài và tháo dỡ mái tôn để thoát khói phục vụ chữa cháy. Mặc dù bên ngoài trời đang mưa lớn nhưng do mùn cưa và dăm gỗ dễ bắt lửa, nên ngọn lửa đã nhanh chóng lan khắp khu vực nhà kho, đến hơn 19 giờ cùng ngày lực lượng chữa cháy mới khống chế được hoàn toàn ngọn lửa. Rất may không có thương vong về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính lên đến 2,5 tỷ đồng.
Phần lớn nguyên nhân các vụ cháy tại các cơ sở sản xuất viên nén năng lượng được xác định là do ma sát va đập giữa các phần tử kim loại hoặc chập điện. Nguyên liệu để sản xuất viên nén sinh học chủ yếu lấy từ mùn cưa xẻ gỗ có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 5mm. Bụi gỗ được hình thành trong quá trình cưa, xẻ gỗ trong các xưởng xẻ hoặc trong các xưởng đánh ráp thô. Bụi gỗ cũng được gom thành từng đống lớn trong các xưởng sản xuất, tồn tại chủ yếu ở 2 dạng bụi lắng đọng trên các chi tiết máy, trong các xưởng sản xuất và bụi bay lơ lửng trong không khí. Đây là yếu tố chính dẫn đến hình thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ cao khi gặp nguồn nhiệt, tia lửa điện hoặc ngọn lửa trần dẫn đến bắt cháy và cháy lan; có trường hợp khi khối lượng riêng của bụi gỗ lớn hơn 65g/m3 gặp nguồn nhiệt còn có khả năng gây nổ.
Trước diễn biến phức tạp của tình trạng cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất này, Cảnh sát PC&CC tỉnh vừa có văn bản cảnh báo và phòng ngừa tình trạng này. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất viên nén năng lượng trên địa bàn trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định khuyến nghị: “Các cơ sở sản xuất cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật PCCC cho cán bộ công nhân viên, người lao động của mình nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC. Sản xuất viên nén năng lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao, do đó, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh các trang thiết bị máy móc và vệ sinh công nghiệp tại khu vực nhà kho, nhà xưởng; thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn điện, quy trình vận hành thiết bị công nghệ sản xuất…”.
Thời gian tới, để nâng cao công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất viên nén gỗ năng lượng sinh học, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ công nhân viên và chủ các cơ sở kinh doanh về đảm bảo an toàn PCCC và Luật PCCC; chỉ đạo các Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy khu vực đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC nhằm kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những sai sót trong công tác PCCC đối với các cơ sở này; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho chính quyền địa phương và các chủ cơ sở, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, các chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức tự giác thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC; trang bị đầy đủ kiến thức, phương tiện về PCCC: ban hành đầy đủ nội quy an toàn PCCC, trong đó chú ý các quy định về đảm bảo an toàn điện và sử dụng nguồn nhiệt, quy trình vận hành thiết bị, máy móc tại cơ sở; đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC, chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt trong sản xuất, sinh hoạt, các quy trình sản xuất, quy trình vận hành máy móc. Bên cạnh đó việc kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh các trang thiết bị máy móc và vệ sinh công nghiệp, thường xuyên kiểm tra hệ thống thông gió, hút bụi tại khu vực nhà kho, nhà xưởng. Đồng thời duy trì lực lượng PCCC cơ sở, củng cố hồ sơ theo dõi công tác PCCC; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo quy định; tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở; trang bị, lắp đặt các hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy đầy đủ theo quy định, đồng thời bảo dưỡng tốt các phương tiện chữa cháy được trang bị đảm bảo đủ khả năng xử lý các sự cố cháy, nổ xảy ra ngay từ ban đầu. Khi có cháy xảy ra phải gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh theo số điện thoại 114 và cho Công an, chính quyền địa phương… nơi gần nhất để phối hợp kịp thời chữa cháy.
Chủ động phòng ngừa cháy, nổ là một trong những giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, ngăn ngừa và làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, đảm bảo ổn định sản xuất, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà.
Hiện trường vụ cháy kho mùn cưa và viên nén năng lượng của Cty TNHH Năng lượng xanh Hoàng Minh (Ảnh: Trọng Điều)
XEM THÊM
Đừng để hàn xì, hàn cắt kim loại trở thành mối nguy hiểm dẫn đến thảm họa chết người (26/04/2018)
Đặc điểm nguy hiểm cháy nổ nhà cao tầng, siêu cao tầng và giải pháp (26/04/2018)
Đừng chủ quan với thiết bị điện trong nhà (19/04/2018)
Các cách Phòng tránh cháy xe ô tô trong những ngày hè nóng nực (22/08/2019)
Làm gì nếu bạn gặp sự cố cháy xe ô tô? (22/08/2019)
Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô (22/08/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 18
Truy cập hôm nay 59
Tổng lượt truy cập 310085