TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ tư, 12/08/2020 CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ CHO LỰC LƯỢNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CƠ SỞ, DÂN PHÒNG NĂM 2020   |  TÌM KIẾM CỨU NẠN TRÊN SÔNG CẦU   |  CÁC BIỆN PHÁP CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, PHÒNG NỔ TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH, BẢO QUẢN, VẬN CHUYỂN, SỬ DỤNG HÓA CHẤT, TIỀN CHẤT THUỐC NỔ   |  TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHÁY TẠI CÁC CHỢ, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, SIÊU THỊ
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Kiến thức PCCC&CNCH >>Kiến thức PCCC&CNCH
Thứ năm, 26/04/2018
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Đừng để hàn xì, hàn cắt kim loại trở thành mối nguy hiểm dẫn đến thảm họa chết người
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ đặc biệt nghiêm trọng do không đảm bảo an toàn trong quá trình hàn xì, hàn cắt kim loại khiến hàng chục người thiệt mạng và thiệt hại lớn về tài sản. Điển hình một số vụ cháy lớn do hàn xì gây như: vụ cháy ngày 1/11/2016 tại quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội khiến 13 người tử vong; vụ cháy gần đây nhất xảy ra vào ngày 29/7/2017 tại xưởng sản xuất bánh kẹo trên địa bàn thôn Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội làm chết 8 người, bị thương 2 người và toàn bộ tài sản bên trong nhà xưởng bị cháy hoàn toàn.
Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ cháy, nổ trong quá trình hàn xì, hàn cắt kim loại là do kiến thức về PCCC của nhiều người thực hiện công việc này còn hạn chế, dẫn đến vi phạm các quy trình, quy định an toàn PCCC. Trong quá trình hàn cắt kim loại , nhiệt độ tâm ngọn lửa lên tới 3.0000C, nhiệt độ mối hàn khoảng 1.7000C đến 1.8000C, quá trình hàn cắt sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy, nhiệt độ đạt 1.0000C bắn tung tóe ra xung quanh. Nếu gặp các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, xốp…, các hạt kim loại nóng chảy sẽ bắt cháy gây hỏa hoạn. Nếu đám cháy nhỏ không được phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý ban đầu, nó sẽ phát triển mạnh, vận tốc cháy lan tăng dần dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.
Trong khi đó, phần lớn cơ sở hàn cắt kim loại hiện nay ở quy mô nhỏ, lẻ và vừa. Thợ hàn chủ yếu là tự truyền nghề cho nhau và không có kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng không ý thức được đặc tính nguy hiểm cháy nổ của hàn cắt kim loại, không có biện pháp phòng ngừa sự cố.
Hoạt động hàn xì sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu không đảm bảo an toàn (Nguồn internet)
Ở các cơ sở hàn cắt kim loại việc huấn luyện kiến thức phòng cháy chữa cháy còn hạn chế và ít được quan tâm. Ngoài ra, trong quá trình hàn cắt, nhiều nơi đã buông lỏng không cử người trông coi hoặc chỉ ít người trông coi; không có biện pháp cách ly các vật liệu và hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt. Đây là những nguyên nhân cơ bản gây ra hoả hoạn liên quan đến hoạt động hàn cắt kim loại.
Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình hàn cắt kim loại cần lưu ý:
- Trong quá trình hàn cắt kim loại phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10 m). Không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, phải có biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy và phương án xử lý cháy, nổ.
- Trong quá trình hàn cắt kim loại phải cử người trông coi. Phải có người có mặt thường xuyên từ trong suốt quá trình hàn cắt đến ít nhất sau 30 phút, đồng thời kiểm tra thật kỹ trước khi kết thúc việc hàn cắt.
- Chỉ sử dụng các dụng cụ hàn cắt đảm bảo an toàn như các chai khí trong thời hạn kiểm định, dây dẫn khí đảm bảo kín, đường ống dẫn khí phải được bảo vệ tránh tia lửa hàn, xỉ hàn và dầu mỡ, không đặt các chai khí gần nguồn nhiệt, hệ thống điện…
- Trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực tiến hành hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ.
- Thợ hàn phải được tập huấn về nghiệp vụ PCCC, nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong hàn cắt kim loại, biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.
- Áp dụng các phương pháp hàn cắt tiên tiến, sử dụng thợ hàn có tay nghề đã qua đào tạo về công tác an toàn trong quá trình hàn cắt.
Đối với thợ hàn phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy sau:
- Chuẩn bị đầy đủ trang bị bảo hộ cá nhân (giày, găng tay, kính hàn…).
- Sắp xếp nơi làm việc gọn gàng, kiểm tra tình trạng nước, cát, bình chữa cháy trang bị cho khu vực hàn.
- Chuẩn bị chậu nước để làm nguội mỏ hàn.
- Cần tiến hành kiểm tra: Các chỗ nối ống cao su với mỏ hàn và bộ giảm áp (dùng nước xà phòng), tình trạng mỏ hàn, bộ giảm áp và ống dẫn khí, độ lưu thông của miệng phun mỏ hàn, độ lưu thông của ống dẫn cao su từ bình oxy đến mỏ hàn và từ bình khí axêtylen đến mỏ hàn.
- Không được dùng búa hoặc các dụng cụ phát tia lửa để gõ vào nắp chai chứa khí, không sử dụng bộ giảm áp đã chờn ren, không để chai khí oxy, các ống cao su dẫn khí tiếp xúc với đường dây dẫn điện, không tự động tháo, lắp bộ phận giảm áp nếu chưa được sự đồng ý của thợ hàn chính, không mở van bình khí axêtylen bằng các dụng cụ, thiết bị không chuyên dùng.
Trong thời gian làm việc cần chú ý:
- Khi mồi lửa cho mỏ hàn hơi phải dùng diêm, bật lửa chuyên dùng.
- Khi hàn không quàng ống dẫn khí vào cổ, vào vai, kẹp chân, cuộn tròn hoặc bẻ gập ống.
- Khi mỏ hàn hơi đang cháy không mang ra khỏi khu vực làm việc dành riêng cho thợ hàn. Khi hàn ở trên cao không được mang mỏ hàn hơi đang cháy để leo thang.
- Trong thời gian giải lao phải tắt lửa mỏ hàn và đóng van cấp khí tới mỏ hàn.
- Nếu thời gian nghỉ kéo dài (giao ca, ăn trưa) thì ngoài việc tắt lửa mỏ hàn còn phải khóa van bình oxy, bình khí axêtylen và ở bộ phận giảm áp phải nới hết cỡ nén của lò xo bên trong.
- Khi mỏ hàn quá nóng thì phải tắt lửa mỏ hàn, nhúng đầu mỏ hàn vào chậu nước sạch, chờ nguội hẳn mới được làm việc trở lại.
- Khi lửa tạt lại phải đóng ngay van nước của bình sinh khí, đồng thời đóng van bình chứa khí, sau đó nhúng mỏ hàn vào nước sạch chờ cho đến khi nguội hẳn mới làm việc lại.
- Khi áp suất ở bình khí axêtylen tụt xuống hẳn thì không được tiếp tục làm việc. Phải kiểm tra ngay tình trạng của bình.
- Khi miệng phun mỏ hàn bị tắt. phải dùng dây đồng vừa lỗ phun của mỏ để thông, không được dùng dây thép.
- Khi hàn cắt trong thể tích kín phải đốt mỏ hàn từ ngoài mang vào.
- Hàn cắt trong những gian nhà có sàn gỗ, vật liệu dễ cháy phải dùng tấm tôn hay tấm amiăng che phủ bề mặt chống cháy lan.
- Hàn cắt trên cao (từ 1,5 m trở lên) cần chú ý có thể gây cháy ở phía dưới.
XEM THÊM
Đặc điểm nguy hiểm cháy nổ nhà cao tầng, siêu cao tầng và giải pháp (26/04/2018)
Đừng chủ quan với thiết bị điện trong nhà (19/04/2018)
Khuyến cáo an toàn PCCC tại các nơi thờ tự, đình chùa, miếu… (27/10/2017)
Nguy cơ cháy, nổ từ các cơ sở sản xuất viên nén gỗ năng lượng sinh học (26/04/2018)
Các cách Phòng tránh cháy xe ô tô trong những ngày hè nóng nực (22/08/2019)
Làm gì nếu bạn gặp sự cố cháy xe ô tô? (22/08/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 19
Truy cập hôm nay 51
Tổng lượt truy cập 310077