TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ tư, 12/08/2020 CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ CHO LỰC LƯỢNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CƠ SỞ, DÂN PHÒNG NĂM 2020   |  TÌM KIẾM CỨU NẠN TRÊN SÔNG CẦU   |  CÁC BIỆN PHÁP CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, PHÒNG NỔ TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH, BẢO QUẢN, VẬN CHUYỂN, SỬ DỤNG HÓA CHẤT, TIỀN CHẤT THUỐC NỔ   |  TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHÁY TẠI CÁC CHỢ, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, SIÊU THỊ
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Kiến thức PCCC&CNCH >>Kiến thức PCCC&CNCH
Thứ năm, 26/04/2018
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Đặc điểm nguy hiểm cháy nổ nhà cao tầng, siêu cao tầng và giải pháp
Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, việc xây dựng các nhà cao tầng, siêu cao tầng đã và đang diễn tra mạnh mẽ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Nhà cao tầng, siêu cao tầng đã liên tục cải thiện chất lượng kiến trúc, không gian sử dụng, đem tới cho con người sự tiện nghi và những ưu điểm không thể chối cãi trong xu hướng phát triển đô thị hiện nay. Với không gian tập trung phát triển theo chiều thẳng đứng, kiến trúc cao tầng không chỉ tiết kiệm đất đai, mà còn tiết kiệm cả việc đầu tư cơ sở hạ tầng, không chỉ tiết kiệm không gian mà cả thời gian. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển đó thì nguy cơ cháy nổ nhà cao tầng, siêu cao tầng cũng diễn biến theo chiều hướng gia tăng, phức tạp; đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp.
1. Nhà cao tầng, nhà siêu cao tầng được hiểu như thế nào?
- Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6160:1996 – Phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng – Yêu cầu thiết kế, nhà cao tầng được hiểu là nhà và các công trình công cộng có chiều cao từ 25m đến 100m.
- Hiện nay, chưa có các quy định, Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam nào trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy nói về định nghĩa, khái niệm nhà siêu cao tầng, nhưng theo các tài liệu khoa học Phòng cháy chữa cháy của Nga và các chuyên gia phòng cháy chữa cháy Việt Nam thì nhà siêu cao tầng là nhà có chiều cao từ 75m trở lên.
2. Các đặc điểm nguy hiểm cháy nổ của nhà cao tầng, siêu cao tầng
- Trong các buồng thang, giếng thang máy, khoảng không thông tầng,.. luôn có tồn tại một hiệu ứng ống khói, hiệu ứng này xảy ra là do mặt phẳng cần bằng áp suất trong các tòa nhà, làm cho khói có khả năng lan truyền nhanh chóng lên trên.
- Kết cấu nhà và kiến trúc của nhà ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, như phải có kết cấu có bậc chịu lửa Bậc I, có số lượng cầu thang thoát nạn đảm bảo, có thang máy chữa cháy, có phòng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy, phòng lãnh nạn tạm thời, có các logia, ban công để xe chữa cháy tiếp cận, có khoảng cách an toàn phòng cháy ngoài nhà, có các lối cho xe chữa cháy hoạt động (quy định tại QCVN 06:2010/BXD). Việc không đảm bảo các yếu tố trên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy.
- Chiều cao công trình càng lớn thì chiều dài đường thoát nạn càng lớn, thời gian thoát nạn kéo dài.
- Có nhiều công năng, nhiều người, nhiều lứa tuổi, ý thức khác nhau về công tác phòng cháy chữa cháy dễ dẫn đến cháy, khi cháy khó thoát nạn.
- Càng lên cao, tốc độ gió càng lớn, làm tăng khả năng lan truyền ngọn lửa.
- Công trình càng cao sẽ hạn chế khả năng hoạt động của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và các trang thiết bị chữa cháy, xe thang chữa cháy,…
- Trong nhà chứa nhiều chất cháy, vật dụng dễ cháy như gas, gỗ, vải,.. và đặc biệt là tầng hầm chứa thường dùng làm gara ô tô, bãi xe máy.
3. Giải pháp đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng, siêu cao tầng
- Trong thiết kế phải đảm bảo số lượng thang thoát nạn, thang máy chữa cháy, an toàn phòng cháy tầng hầm, chống tụ khói,…
- Các công trình trước khi xây dựng phải được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và phải được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng, hoạt động.
- Trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn PCCC trong nhà như: báo cháy, chữa cháy, chống sét, chống tụ khói, tăng áp buồng thang, chỉ dẫn thoát nạn, hệ thống truyền thông- thông tin liên lạc,…
- Tăng cường công tác tuyên truyền về kiến thức phòng cháy, ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy; hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cháy và kỹ năng thoát nạn.
- Xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; bảo quản, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy theo định kỳ được quy định.
- Thành lập và tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, đội phòng cháy dân phòng theo quy định.
Để công tác phòng cháy chữa cháy nói chung và công tác phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, siêu cao tầng nói riêng có hiệu quả cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chủ đầu tư, người đứng đầu và quần chúng nhân dân và cũng đừng có ý thức rằng: “Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy là của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy” và xét về lâu dài cần phải có một Quy chuẩn Việt Nam quy định về nhà siêu cao tầng và nhà cao tầng, siêu cao tầng đa chức năng./.
Saigon Times Square  - tòa nhà cao tầng tại Tp. Hồ Chí Minh (nguồn: internet)
XEM THÊM
Đừng chủ quan với thiết bị điện trong nhà (19/04/2018)
Khuyến cáo an toàn PCCC tại các nơi thờ tự, đình chùa, miếu… (27/10/2017)
Đảm bảo an toàn PCCC đối với trụ sở làm việc (27/10/2017)
Đừng để hàn xì, hàn cắt kim loại trở thành mối nguy hiểm dẫn đến thảm họa chết người (26/04/2018)
Nguy cơ cháy, nổ từ các cơ sở sản xuất viên nén gỗ năng lượng sinh học (26/04/2018)
Các cách Phòng tránh cháy xe ô tô trong những ngày hè nóng nực (22/08/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 21
Truy cập hôm nay 62
Tổng lượt truy cập 310088