TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Chủ nhật, 09/08/2020 TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHÁY TẠI CÁC CHỢ, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, SIÊU THỊ   |  GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH TRONG THÁNG 06/2020   |  THÔNG BÁO: TỪ NGÀY 01/7/2020, ÁP DỤNG THỰC HIỆN 5 QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA MỚI VỀ PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY   |  KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ BẢO VỆ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức chung
Thứ bảy, 30/03/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Chủ động giữ rừng mùa khô
Là lực lượng nòng cốt trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), thời gian qua, Đội Kiểm lâm cơ động - PCCCR (Chi cục Kiểm lâm) đã làm tốt công tác tham mưu và phối hợp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm lâm luật. Qua đó, góp phần bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên rừng trên địa bàn.

Bước vào mùa khô năm nay, Đội Kiểm lâm cơ động - PCCCR đã triển khai kế hoạch PCCCR (từ tháng 10-2018 đến hết tháng 3-2019) nhằm nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, giảm thiếu số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra; đồng thời, đảm bảo chủ động và hiệu quả trong việc chỉ huy, điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng. Đội đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ và các thành viên. Tổ 1 có nhiệm vụ tuần tra, cập nhật thông tin và triển khai công tác phối hợp PCCCR tại các địa bàn: T.P Sông Công, T.X Phổ Yên, các huyện Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa và Ban Quản lý Rừng phòng hộ - Bảo vệ môi trường hồ Núi Cốc. Tổ 2 có nhiệm vụ công tác tại các huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Bình, T.P Thái Nguyên và Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa- Phượng Hoàng. Trong trường hợp có đám cháy lớn xảy ra, đồng chí Đội trưởng sẽ huy động toàn bộ lực lượng quân số của Đội tham gia chữa cháy.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Đức Tú, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động – PCCCR, cho biết: Đội hiện có 10 thành viên. Để đảm bảo công tác PCCCR đạt hiệu quả, chúng tôi đã chỉ đạo 2 tổ tuần tra ứng trực 24/24h với 100% quân số. Bên cạnh đó, cử 2 đồng chí kiểm lâm viên thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết địa phương, cập nhật cảnh báo cháy rừng và theo dõi điểm cháy qua vệ tinh. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với các Hạt Kiểm lâm, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về công tác PCCCR.

Hiện nay, Đội Kiểm lâm cơ động - PCCCR đã được trang bị các phương tiện, dụng cụ để PCCCR như: 2 ô tô; 2 xe máy; 2 máy bơm cao áp; 4 chiếc cưa xăng; 4 máy thổi gió; 4 máy cắt thực bì cùng các phương tiện như giày, dao, mũ bảo hộ... Ngoài việc bảo dưỡng các trang thiết bị, mỗi tháng, Đội tổ chức 1 đợt thực hành thao tác chữa cháy rừng tại thực địa. Qua đó, để nâng cao khả năng vận hành các trang thiết bị cũng như rà soát, đề nghị cấp bổ sung một số dụng cụ đã hư hỏng; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia ứng cứu chữa cháy rừng khi có yêu cầu và lệnh của cấp có thẩm quyền.

Anh Lý Xuân Trường, Phó Ban Lâm nghiệp xã Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên) cho biết: Thời gian qua, nhờ có sự phối hợp của Đội Kiểm lâm cơ động - PCCCR cùng các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động bà con bảo vệ rừng, chủ động trong các khâu PCCCR nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã chưa xảy ra vụ cháy rừng lớn nào. Người dân cũng đã có ý thức hơn trong việc phát dọn thực bì, tạo đường băng cản lửa và không sử dụng lửa tại nơi có rừng.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ PCCCR, Đội còn thường xuyên phối hợp với Hạt tổ chức kiểm tra, truy quét các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Cụ thể, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Đội đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, xử lý 58 vụ vi phạm, tịch thu hơn 30m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 1,2 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hoài Nam, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm, cho biết: Trong thời gian tới, để chủ động PCCCR và bảo vệ rừng mùa khô, chúng tôi chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động - PCCCR tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương án PCCCR. Đồng thời, phối hợp với Hạt Kiểm lâm của các huyện, thành, thị tăng cường tuần tra, truy quét tại các khu vực giáp ranh, trọng điểm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm. Cùng với đó, kiểm tra, điều chỉnh phương án PCCCR tại cơ sở, đảm bảo trong mọi tình huống xảy ra cháy rừng phải huy động được lực lượng, phương tiện để tổ chức chữa cháy kịp thời, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

(Báo Thái Nguyên)
XEM THÊM
Chung tay giữ rừng (30/03/2019)
Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ TNG Thái Nguyên (30/03/2019)
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng cháy, chữa cháy (30/03/2019)
Xảy ra trên 110 vụ cháy trong 10 tháng qua (30/03/2019)
Ký kết quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy (30/03/2019)
Còn nhiều chủ quan trong hoạt động kinh doanh khí gas (30/03/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 18
Truy cập hôm nay 58
Tổng lượt truy cập 308583