TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ bảy, 19/09/2020 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ TRUNG LƯƠNG, HUYỆN ĐỊNH HÓA, TỈNH THÁI NGUYÊN.   |  GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH TRONG THÁNG 07/2020   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CỨU NẠN CỨU HỘ CHO CÔNG TY TNHH KHVATEC HANOI   |  PHÒNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ (PCCC&CNCH) CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN KIỂM TRA ĐIỀU LỆNH, QUÂN SỰ, VÕ THUẬT CAND NĂM 2020
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Thứ tư, 11/12/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
HƯỚNG DẪN BẢO ĐẢM AN TOÀN VỀ PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY TRONG QUÁ TRÌNH HÀN CẮT KIM LOẠI
Ngày 07/10/2019, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã có công văn 3195/C07-P3 về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình hàn cắt kim loại.

Trong đó nêu rõ trách nhiệm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy của người đứng đầu cơ sở có sử dụng hàn cắt, kinh doanh dịch vụ hàn cắt, thợ hàn cắt, chủ hộ gia đình cụ thể như sau:

- Người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ hàn cắt kim loại, cơ sở có hoạt động hàn cắt trong quá trình sản xuất cần nêu cao ý thức trách nhiệm trong công tác pòng cháy chữa cháy; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn khi hàn cắt cho cán bộ, công nhân viên; chỉ sử dụng người lao động, thợ hàn khi đã đáp ứng các yêu cầu quy định của pháp luật về nghề hàn, cắt kim loại. Chỉ cho phép thực hiện hàn cắt khi khu vực hàn cắt đã có các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy.

- Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, chủ hộ gia đình khi thuê đơn vị hàn cắt cần tự tìm hiểu để nắm vững quy định của pháp luật và yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động trong quá trình hàn cắt; lựa chọn, ký hợp đồng thuê khoán với đơn vị có đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu an toàn (có Giấy phép đăng ký kinh doanh về hàn cắt, thợ hàn cắt phải được cấp chứng chỉ về hàn cắt và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH…); ban hành quy định về an toàn tại công trường, phổ biến, thống nhất với đơn vị, cá nhân trước khi thực hiện; cử người giám sát trong suốt quá trình hàn cắt.

- Thợ hàn cắt phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định về nghề  nghiệp, gồm: Trong độ tuổi lao động, đảm bảo sức khỏe, được đào tạo nghề hàn được cấp chứng chỉ, đã qua huấn luyện về bảo hộ lao động và được cấp thẻ an toàn; khi làm việc trong môi trường nguy hiểm về cháy, nổ phải được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH. Trước khi hàn phải trang bị và sử dụng đúng, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, kính hàn, giầy, găng tay và các phương tiện bảo vệ khác theo quy định.

- Tuân thủ quy trình hàn cắt, nội quy an toàn tại nơi làm việc, công trường và các điều kiện bảo đảm an toàn trong quá trình hàn cắt được quy định cụ thể tại QCVN 03:2011/BLĐTBXH và QCVN 17:2013/BLĐTBXH.

Nội dung kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn PCCC

trong quá trình hàn cắt kim loại

 

TT

Nội dung

Căn cứ pháp lý

1

Trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ hàn cắt

1.1

Chỉ sử dụng các dụng cụ hàn cắt đảm bảo an toàn, chất lượng theo quy định; Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy hàn, các thiết bị phục vụ công việc hàn

Điểm 3.3 QCVN 03:

2011/BLĐTBXH;

Điểm 3 QCVN 17:

 2013/BLĐTBXH

1.2

Thợ hàn phải được đào tạo cấp chứng chỉ về hàn cắt, huấn luyện và cấp chứng chỉ về an toàn lao động; biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để kịp thời dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh. Đối với thợ hàn làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ phải được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH

Điểm 3.4.2 QCVN 03:

2011/BLĐTBXH;

Điểm 4 QCVN 17:

2013/BLĐTBXH;

Điều 16 Thông tư

66/2014/TT-BCA

1.3

Thợ hàn phải được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, kính hàn, tạp dề, găng tay và các loại phương tiện bảo vệ khác theo quy định.

Điểm 3.4.3 QCVN 03:

2011/BLĐTBXH

Điểm 5 QCVN 17:

2013/BLĐTBXH

1.4

Bố trí các phương tiện PCCC cấn thiết như bình chữa cháy tại khu vực tiến hành hàn cắt để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 

1.5

Bố trí người biết sử dụng phương tiện chữa cháy thường xuyên giám sát tại khu vực tổ chức hàn cắt.

Điểm 2.1.4 QCVN 03:

2011/BLĐTBXH

1.6

Chỉ cho phép thực hiện hàn cắt khi khu vực hàn cắt đã có biện pháp bảo đảm an toàn PCCC.

Điểm 2.1.17 QCVN 03:

2011/BLĐTBXH

2

Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, chủ hộ gia đình có hoạt động hàn cắt

2.1

Tuân thủ các quy định về an toàn PCCC khi tiến hành công việc hàn tại những nơi có nguy cơ cháy, nổ. Chỉ cho phép thực hiện hàn cắt khi khu vực hàn cắt đã có biện pháp bảo đảm an toàn PCCC.

Điểm 2.1.4; 2.2.18

QCVN 03:

2011/BLĐTBXH

2.2

Lựa chọn ký hợp đồng với cơ sở kinh doanh dịch vụ hàn cắt có đủ năng lực (có giấy phép kinh doanh về hàn cắt; thợ hàn được cấp chứng chỉ về hàn cắt, được cấp thẻ an toàn lao động và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH, có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho thợ hàn…)

 

2.3

Phối hợp với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ hàn cắt (nếu có) giám sắt quá trình hoạt động hàn cắt, bố trí phương tiện chữa cháy ban đầu tại khu vực hàn cắt để kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ xảy ra.

 

3

Điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với công việc hàn điện cần tuân thủ các quy định về an toàn theo QCVN 03:2011/BLĐTBXH, trong đó cần chú ý:

3.1

Khi hàn cắt trên cao phải chú ý an toàn, phòng cháy cho bên dưới như làm sàn theo tác bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy và có biện pháp di dời hoặc bảo vệ các vật liệu dễ cháy phía dưới.

Điểm 2.2.18

3.2

Khi tiến hành công việc hàn trong các hầm, buồng, thùng, khoang bể, máy hàn điện phải để bên ngoài, bố trí người nắm vững kỹ thật an toàn đứng ngoài giám sát. Phải tiến hành thông gió với tốc độ gió từ 0,3  đến 1,5m/s. Phải kiểm tra bảo đảm hầm, thùng, khoang, bể kín không có hơi, khí độc, hơi khí cháy, nổ mới cho người vào hàn.

Điểm 2.2.15

3.3

Khi hàn điện ngoài trời, phái trên máy hàn và vị trí hàn cần có mái che vật liệu không cháy. Nếu không có mái che, khi mưa phải ngừng làm việc.

Điểm 2.2.20

3.4

Khi hàn dưới nước, thợ hàn phải có chứng chỉ thợ lặn, nắm vững tính chất công việc và có người bên trên giám sát; không thực hiện việc hàn nếu trên mặt nước có váng dầu, mỡ.

Điểm 2.2.21

3.5

Không được sử dụng hoặc bảo quản các nhiên liệu, vật liệu dễ cháy, nổ ở nơi tiến hành công việc hàn.

Điểm 2.3.8

3.6

Khu vực hàn điện phải cách ly với khu vục làm các công việc khác; trường hợp do yêu cầu của quy trình công nghệ, cho phép bố trí chỗ hàn cùng với khu vực làm việc khác nhưng giữa các vị trí phải đặt tấm chắn bằng vật liệu không cháy.

Điểm 2.3.13

3.7

Khoảng cách giữa các máy hàn không nhỏ hơn 1,5m; khoảng cách giữa các máy hàn tự động không nhỏ hơn 2m.

Điểm 2.3.9

3.8

Nguồn điện cấp cho các máy hàn phải được bảo vệ bằng cầu dao, aptomat; Khi di chuyển máy hàn phải cắt nguồn điện cho máy hàn; không sửa chữa máy hàn khi đang có điện

Điểm 2.2.5;

Điểm 2.2.7

3.9

Bề mặt phôi và chi tiết hàn phải khô ráo, cao sơn, gỉ sét, làm sạch dầu, mỡ, bụi bẩn.

Điểm 2.4.1

3.10

Khi kết thúc công việc hàn điện, ngoài việc cắt điện máy hàn ra khỏi lưới điện, dây dẫn với kìm hàn cũng phải tháo khỏi nguồn và đặt vào giá bằng vật liệu cách nhiệt.

Điểm 2.2.8

4

Điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với công việc hàn hơi cần tuân thủ các quy định về an toàn theo QCVN 17:2013/BLĐTBXH, trong đó cần chú ý:

4.1

Nhà xưởng nơi tổ chức hàn phải bảo đảm về diện làm việc tối thiểu 4m2/thợ hàn; chiều rộng lối đi lại nhỏ nhất 1m; chiếu cao mái ít nhất 3,25m; tường, mái, sàn phải làm bằng vật liệu không cháy; bảo đảm về chiếu sáng tự nhiên, thông gió.

Điểm 2.2.4.1

4.2

Khi tiến hành công việc hàn hơi trong các hầm, buồng, thùng, khoang, bể kín phải đặt thiết bị axetylen, chai chứa axetylen và chai oxy ở bên ngoài; cử người giám sát; phải thực hiện thông gió, với tốc độ gió từ 0,3 đến 1,5 m/s; phải kiểm tra đảm bảo trong hầm, thùng, khoang bể kín không có hơi khí  độc, hơi khí cháy nổ mới cho người tiến hành cong việc hàn hơi; Cấm hàn hơi ở các hầm, thùng, khoang, bể kín đang có áp suất hoặc đang chứa chất dễ cháy, nổ.

Điểm 2.2.1.4;

Điểm 2.2.1.5

4.3

Tổ chức khu vực hàn cắt bảo đảm an toàn về PCCC: Vị trí hàn cắt phải cách vị trí bình khí axetylen ít nhất 10m; cách ống dẫn khí 1,5m; cách điểm trích khí ít nhất 3m. Ống dẫn khí không dài quá 20m tính từ bầu dập lửa đến mỏ hàn đối với ống mềm; có biện pháp bảo vệ không để vật đè hoặc cán qua; khi ống bị hở, rò rỉ, phải được thay mới.

Điểm 2.2.4.2;

Điểm 2.2.5.4

 

4.4

Về bảo quản, vận chuyển chai chứa khí

 

 

- Chỉ sử dụng các chai chứa khí khi có kiểm định và còn hạn sử dụng; cai phải được ghi rõ loại khí; không sử dụng nếu không rõ thành phần.

Điểm 6.1

 

- Nhà chứa chai chứa khí bên ngoài phải có biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, phải đảm bảo thông gió. Không để chung chai oxy với chai chứa khí cháy hoặc các chất oxy hóa. Đánh dấu các chai đã hết khí và phân loại để riêng.

Điểm 2.2.4.3

 

- Không đặt chai chứa khí tại những nơi tập trung đông người, gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, khí nóng, tia lửa.

Điểm 2.2.2

 

- Các chai chứa khí phải được đặt ở vị trí đứng và cố định chắc chắn; Không để chai chứa khí tiếp xúc với nguồn lửa, kim loại nóng chảy, khí nóng hoặc dây điện, tia lửa; không để chai oxy bị dính dầu mỡ.

Điểm 2.2.1.6.2;

Điểm 2.2.5.4

 

- Sử dụng các phương tiện vận chuyển chai chứa khí chuyên dùng, hạn chế vận chuyển bằng tay. Không kéo lê, lăn nằm, chỉ có thể lăn chai ở trạng thái nghiêng. Bảo vệ chai, tránh va đập hoặc bị rơi. Không sử dụng chai chứa khí làm con lăn, giá đỡ.

Điểm 3.4.13

4.5

Phải cạo sơn bề mặt phôi, chi tiết hàn trước khi hàn, không dùng ngọn lửa hàn để đốt cháy sơn; bảo vệ kỹ ống mềm khỏi tia lửa, dầu mỡ và xỉ hàn.

Điểm 2.2.6.1

4.6

Đóng mở van chai, mỏ hàn đúng quy định khi mồi lửa, khi tắt lửa. Đối với mỏ hàn kiểu hút khi hàn phải mở van oxy trước, mở van axetylen sau. Khi thôi hàn đóng van theo trình tự ngược lại.

Điểm 2.2.1.6.2

4.7

Mở chai bằng tay một cách từ từ. Nếu trường hợp không mở được, phải trả chai lại cho nhà cung cấp và khống cố mở bằng các dụng cụ khác.

Điểm 2.2.1.6.2

4.8

Trong quá trình hàn cắt nếu có hiện tượng rò khí phải ngừng ngay công việc, khóa van chứa khí để kiểm tra sửa chữa.

Điểm 2.2.3.5

4.9

Khi kết thúc công việc phải đóng tất cả các van ở chai, xả hết khí ra khỏi đường ống, mở van giảm áp, tháo ống dẫn ra khỏi chai, cuộn vòng lại cất vào kho theo quy định.

Điểm 4.5

Phương Thu PC07 (sưu tầm)
(Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)
XEM THÊM
Kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy các Khu công nghiệp (30/03/2019)
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán (30/03/2019)
Nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở thu mua phế liệu: Vẫn chủ quan, lơ là (02/05/2018)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHUYÊN NGÀNH DỆT MAY (11/12/2019)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN (10/01/2020)
KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TẠI CÁC CỬA HÀNG KINH DOANH XĂNG DẦU (20/02/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 18
Truy cập hôm nay 142
Tổng lượt truy cập 321646