TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ bảy, 19/09/2020 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ TRUNG LƯƠNG, HUYỆN ĐỊNH HÓA, TỈNH THÁI NGUYÊN.   |  GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH TRONG THÁNG 07/2020   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CỨU NẠN CỨU HỘ CHO CÔNG TY TNHH KHVATEC HANOI   |  PHÒNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ (PCCC&CNCH) CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN KIỂM TRA ĐIỀU LỆNH, QUÂN SỰ, VÕ THUẬT CAND NĂM 2020
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Thứ tư, 02/05/2018
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở thu mua phế liệu: Vẫn chủ quan, lơ là
Các loại phế liệu được tập kết gần khu nhà ở, thậm chí lòng, lề đường cũng được tận dụng làm kho bãi, trong khi ý thức phòng, chống cháy nổ và các phương tiện chữa cháy chưa được chủ các cơ sở thu mua phế liệu quan tâm. Đó là thực trạng tại các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn T.X Phổ Yên hiện nay.
Cơ sở thu mua phế liệu của gia đình anh Nguyễn Văn Thả, xóm Bãi Hu, xã Phúc Thuận có một lượng lớn phế liệu dễ bắt lửa như: bao bì, túi ni-lông, bìa các tông, nhựa… được xếp thành hàng dài từ cổng vào trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Cơ sở thu mua phế liệu của gia đình anh Nguyễn Văn Thả, xóm Bãi Hu, xã Phúc Thuận có một lượng lớn phế liệu dễ bắt lửa như: bao bì, túi ni-lông, bìa các tông, nhựa… được xếp thành hàng dài từ cổng vào trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. 

Tại cơ sở thu mua phế liệu của gia đình anh Nguyễn Văn Thả, xóm Bãi Hu, xã Phúc Thuận, một lượng lớn phế liệu dễ bắt lửa như: bao bì, túi ni-lông, bìa các tông, nhựa… được xếp thành hàng dài từ cổng vào trong nhà. Đặc biệt, kho tập kết phế liệu (diện tích hơn 50m2) lại sát với phòng khách, phòng ngủ, nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ rất nguy hiểm. Khi được hỏi về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại cơ sở, anh Thả cho biết: Mặc dù đã hơn 10 năm kinh doanh lĩnh vực này nhưng tôi chưa được tham gia các lớp tập huấn chuyên sâu về PCCC mà chỉ biết thông qua tuyên truyền lưu động hoặc tự tìm hiểu trên báo, đài. Tại cơ sở của gia đình, tôi cũng chuẩn bị 1 bình chữa cháy loại nhỏ, tuy nhiên, chưa từng xảy ra cháy nổ nên dụng cụ đó cũng không thường xuyên được kiểm tra, sử dụng.

Theo ông Lê Quốc Hưng, Chủ tịch UBND xã Thuận Thành, trên địa bàn xã hiện có khoảng 20 cơ sở kinh doanh phế liệu lớn, nhỏ. Thời gian qua, việc thu mua phế liệu của các hộ kinh doanh đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường khi phế liệu được thu gom, phân loại phù hợp. Qua đó, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho một bộ phận người dân. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh tự phát, quy mô nhỏ lẻ, cơ sở thường đặt tại nhà ở và nằm xen kẽ giữa các khu dân cư. Phế liệu thu mua thậm chí có cả bình gas cũ hay thùng chứa hóa chất, phế liệu chiến tranh nhưng bản thân các chủ cơ sở nhiều khi còn chưa hiểu hết mức độ nguy hại khi xảy ra cháy nổ để có cách bảo quản, xử lý an toàn. Hằng năm, xã cũng lồng ghép tuyên truyền công tác PCCC thông qua các hội nghị để người dân hiểu rõ hơn mức độ nguy hiểm khi có cháy nổ xảy ra tại các cơ sở này. Thông qua tuyên truyền, có một số cơ sở đã thực hiện theo khuyến cáo, tuy nhiên cũng chỉ mang tính chất tạm thời.

Thống kê sơ bộ, trên địa bàn T.X Phổ Yên hiện có trên 100 cơ sở thu mua phế liệu, tập trung nhiều ở các xã, phường: Ba Hàng, Đồng Tiến, Hồng Tiến, Đông Cao, Tân Hương, Đắc Sơn.... Theo Trung tá Trương Tấn Nghĩa, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết: Thu mua, kinh doanh phế liệu là một trong những loại hình kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo các tiêu chí như: Giấy phép kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường, hệ thống phòng chống cháy nổ… Tuy nhiên, các điểm thu mua phế liệu trên địa bàn T.X Phổ Yên hoạt động tự phát và người dân chưa có ý thức thực hiện đầy đủ các điều kiện trên. Theo Nghị định 79/2014/NĐCP ngày 31-7-2014 của Chính phủ hướng dẫn, Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi thì các cơ sở thu mua, kinh doanh phế liệu không nằm trong danh mục quản lý cơ sở PCCC, do đó lực lượng cảnh sát chữa cháy không được tham gia vào công tác quản lý, kiểm tra điều kiện kinh doanh. Từ đó, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở này cũng gặp không ít khó khăn.

Dù trên địa bàn T.X Phổ Yên những năm gần đây chưa xảy ra vụ cháy nổ tại các cơ sở thu mua phế liệu, song nếu thiếu sự quản lý chặt chẽ của chính quyền các địa phương, ý thức người kinh doanh chưa cao thì nguy cơ này khó có thể tránh khỏi. Vụ nổ nghiêm trọng xảy ra tại cơ sở thu gom phế liệu ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh ngày 3-1-2018 làm 2 người chết và nhiều ngôi nhà liền kề bị san phẳng là hồi chuông báo động về tình trạng buôn bán, kinh doanh phế liệu tràn lan. Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ hỏa hoạn xảy ra tại các cơ sở thu mua phế liệu, chính quyền địa phương cần sát sao trong công tác tuyên truyền và phổ biến các kiến thức về cháy nổ cho người đứng đầu các cơ sở. Đồng thời, các xã, phường cần siết chặt quản lý, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật về PCCC.

(Báo Thái Nguyên)
XEM THÊM
Kiểm tra đột xuất PCCC tại 7 địa phương (20/04/2018)
Mở đợt cao điểm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm ANTT, an toàn phòng cháy chữa cháy (18/04/2018)
Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở sản xuất các sản phẩm may mặc (10/04/2018)
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán (30/03/2019)
Kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy các Khu công nghiệp (30/03/2019)
HƯỚNG DẪN BẢO ĐẢM AN TOÀN VỀ PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY TRONG QUÁ TRÌNH HÀN CẮT KIM LOẠI (11/12/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 18
Truy cập hôm nay 142
Tổng lượt truy cập 321646