TRANG CHỦTIN TỨC - SỰ KIỆNHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ VIDEO CLIP
Thứ tư, 20/10/2021 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ TẠI CÔNG TY TNHH NATSTEEL VINA   |  MÁY BƠM TUABIN (TURBO EJECTOR PUMP) ƯU ĐIỂM VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG CHỮA CHÁY VÀ CNCH   |  KÍNH GỬI CHÚ – “SOÁI CA PCCC” CỦA CHÁU   |  TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG TÁC DÂN VẬN VÀ Ý NGHĨA THỰC TIỄN TRONG HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ AN NINH TRẬT TỰ CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT NHÂN DÂN
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chữa cháy
Huấn luyện- Đào tạo
Diễn đàn chiến sỹ
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ tư, 06/01/2021
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Một số khuyến cáo đảm bảo an toàn về PCCC trong mùa hanh khô; Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết khí hậu cực đoan, dự báo mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho nhân dân đón xuân, vui tết, các lễ hội đầu năm, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền, cảnh báo, khuyến cáo về PCCC như sau:

I. Khuyến cáo PCCC đối với Chợ, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

1. Mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng phù hợp; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định.

2. Không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất nguy hiểm cháy như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong chợ.

3. Niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Trường hợp cần thiết phải sử dụng lửa, nguồn nhiệt phải bố trí khu vực riêng biệt và có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

4. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã.

5. Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; lắp đặt thiết bị bảo vệ (áptomát) cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh, từng ngành hàng và từng quầy, sạp của hộ kinh doanh.

6. Sắp xếp hóa dễ cháy cách bóng điện, chấn lưu đèn nê ông, bảng điện tối thiểu 0,5 m. Không sử dụng bàn là điện, bếp điện, lò sấy, lò sưởi; không dùng bóng điện sợi đốt để sấy hàng hóa; sử dụng quạt phải có lồng bảo vệ.

7. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng.

8. Bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

9. Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

10. Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy.

II. Khuyến cáo PCCC đối với nơi thờ tự, đình, chùa, lễ hội

1. Tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát loa phóng thanh tuyên truyền cho khách đến viếng, cúng có ý thức chấp hành về PCCC.

2. Ban hành các quy định, nội quy về PCCC; dự phòng điều kiện thoát nạn khi có cháy xảy ra.

3. Kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

4. Phải có kho bảo quản để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ.

5. Phải có nơi hủy nhang, đèn, vàng mã…Phải cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

6. Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn.

7. Tăng cường công tác tuần tra canh gác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày.

8. Chủ động trang bị phương tiện PCCC, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC hiện có đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy xảy ra, như: nước, xô, bình chữa cháy xách tay các loại,…

9. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, kho thuốc, bãi xe,…

10. Tổ chức cho các tăng, ni, lực lượng bảo vệ các thao tác sử dụng bình chữa cháy, các điều kiện thoát nạn. Bàn thờ phải làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy và có vách ngăn chống cháy lan sang khu vực xung quang.

11. Hạn chế đến mức thấp nhất việc thắp hương thờ cúng và hóa vàng.

12. Khi cần thiết phải thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy. Vàng mã phải được hóa vàng trong thiết bị chứa bằng vật liệu không cháy.

III. Khuyến cáo PCCC đối với các cơ sở kinh doanh lâm sản, các xưởng sản xuất, chế biến đồ gỗ

1. Đối với nhà xưởng, khi xây dựng mới hoặc cải tạo, mở rộng đều phải chấp hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định hiện hành về PCCC. Bảo đảm về giao thông, nguồn nước phục vụ PCCC và phương tiện PCCC tại chỗ của cơ sở. Cần bố trí, sắp xếp hàng hóa vật tư nguy cơ cháy cách ly với nguồn gây cháy và các hàng hóa vật tư khác; nguyên liệu, thành phẩm không được để tồn đọng ở nơi sản xuất.

2. Không sử dụng vật liệu dễ cháy làm trần, vách ngăn, cách nhiệt trong kho và ở nơi sản xuất. Thực hiện việc lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.

3. Thường xuyên tổng vệ sinh buồng hút bụi, đường ống hút bụi để loại trừ khả năng tự cháy và chống cháy lan; bảo dưỡng định kỳ các quạt hút. Hạn chế tối đa bụi mùn cưa, phôi bào tồn chứa trong nhà xưởng.

4. Nên tách riêng nguồn điện sản xuất, nguồn điện bảo vệ, chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn lối thoát nạn và điện phục vụ hệ thống PCCC. Dây điện, cáp điện phải đi trong ống gel, máng chống cháy.

5. Trong các công đoạn xẻ, gia công các chi tiết thì động cơ điện phải có hộp bảo vệ chống bụi gỗ, phôi bào, mùn cưa rơi vào. Riêng các thiết bị tiêu thụ điện lắp đặt trong khu vực phun sơn, kho chứa chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ phải là loại thiết bị chống nổ và có các thiết bị bảo vệ như Áp-tô-mát đặt trong các tủ, hộp kín.

6. Vật liệu làm tường, trần lò sấy gỗ phải làm bằng vật liệu không cháy; các ống dẫn nhiệt là ống nhẵn làm bằng vật liệu không cháy và phải đặt cách vật liệu sấy ít nhất 10cm. Trước và sau mỗi lần sấy cần thu dọn buồng sấy, không để phôi bào, mùn cưa, gỗ vụn đọng lại trong buồng sấy.

7. Quá trình sấy gỗ cần cử người trông coi, theo dõi.

8. Thiết bị công nghệ có sử dụng chất lỏng dễ cháy của khu vực phun sơn phải làm bằng vật liệu không cháy. Dưới bệ máy, thiết bị nêu trên phải có vách chắn bằng vật liệu không cháy, chống cháy lan hoặc cháy khay hứng.

IV. Khuyến cáo PCCC đối với các cơ sở chăn nuôi gia cầm

1. Tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn phổ biến kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn về PCCC; cảnh báo nguy cơ và tác hại của cháy cho các cơ sở chăn nuôi gia cầm, trong đó cần chú trọng công tác phòng ngừa các vụ cháy do hiện tượng điện quá tải, chập diện, sử dụng lò đốt để sưởi ấm cho gia cầm gây ra.

2. Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi gia cầm quan tâm, chú ý tới việc xây dựng các chuồng, trại chăn nuôi đảm bảo khoảng cách an toàn, ngăn cháy lan giữa các chuồng trại; Vật liệu xây dựng chuồng trại phải là loại không cháy hoặc khó cháy.

3. Lắp đặt hệ thống dây dẫn điện phải đi trong ống gel chống cháy; các thiết bị tiêu thụ điện như bóng đèn, quạt thông gió đảm bảo cách xa chất cháy tối thiểu 0,5m.

4. Quá trình sưởi ấm cho gà thì dụng cụ phương tiện sưởi ấm phải đảm bảo an toàn PCCC. Tuyệt đối không để trấu, mùn cưa, chất dễ cháy cạnh lò sưởi.

5. Chủ các cơ sở trang trại chăn nuôi gia cầm trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ và tập huấn phương pháp sử dụng các phương tiện PCCC đã trang bị, để khi có tình huống cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra;

6. Thường xuyên nhắc nhở nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm túc nội quy an toàn PCCC tại cơ sở của mình.

Đình Tiến - Đội trưởng Đội Công tác PCCC&CNCH
XEM THÊM
Hướng dẫn một số biện pháp phòng cháy trong hộ gia đình (06/01/2021)
Các biện pháp chủ động phòng cháy chữa cháy, phòng nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển, sử dụng hóa chất, tiền chất thuốc nổ (09/08/2020)
Tăng cường phòng cháy tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị (07/08/2020)
THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC XÂY DỰNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY NĂM 2020 (23/01/2021)
An toàn PCCC khi đặt bếp giữa nhà sàn (31/01/2021)
Sưởi ấm - An toàn, phòng chống cháy, nổ (31/01/2021)
  THÔNG BÁO
Không có thông báo nào!
  VIDEO CLIP
Chuyên mục An toàn PCCC số tháng 01 2018
Chuyên mục An toàn PCCC số tháng 12 2017
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 1
Truy cập hôm nay 79
Tổng lượt truy cập 396271