TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ năm, 24/09/2020 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ TRUNG LƯƠNG, HUYỆN ĐỊNH HÓA, TỈNH THÁI NGUYÊN.   |  GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH TRONG THÁNG 07/2020   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CỨU NẠN CỨU HỘ CHO CÔNG TY TNHH KHVATEC HANOI   |  PHÒNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ (PCCC&CNCH) CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN KIỂM TRA ĐIỀU LỆNH, QUÂN SỰ, VÕ THUẬT CAND NĂM 2020
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ ba, 23/06/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
CHÁY DO HÀN CẮT KIM LOẠI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA
Vào hồi 07h50’ ngày 14/6/2020 xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH Hoàng Gia, địa chỉ: Xóm Phú Thịnh, xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Ngay sau khi nhận được thông tin vụ cháy, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã huy động phương tiện, lực lượng. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường thì đám cháy đang phát triển tại khu vực téc chứa dầu thải. Sau 15 phút chiến đấu với giặc lửa thì đám cháy đã được khống chế.

Hiện trường vụ cháy tại Công ty TNHH Hoàng Gia

Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do anh Hà Huy Chương sinh 22/6/1982 trú tại phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên sử dụng mỏ hàn cắt khí gas – oxy để cắt téc dầu, bên trong téc có chứa chất lỏng (nghi là dầu thải) mà không có biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy nên đã gây cháy.

Sau khi làm rõ nguyên nhân vụ ngày 15/6/2020 cháy phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã xử phạt anh Hà Huy Chương 3.500.000đ do thực hiện hành vi cắt kim loại mà không có biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đã vi phạm điểm b khoản 3 điều 33 nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Qua vụ cháy trên, chúng ta có thể thấy hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn PCCC là một trong những  nguyên nhân dẫn đến cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra do hàn cắt kim loại chúng ta cần thực hiện một số biện pháp an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại như sau:

1. Người đứng đầu cơ sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm về PCCC, quan tâm và đầu tư cho công tác PCCC. Ban hành nội quy, quy định an toàn PCCC, quy trình hàn cắt kim loại an toàn trong quá trình hàn cắt. Tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCCC, đặc tính nguy hiểm cháy, nổ của quá trình hàn cắt kim loại, kiến thức về an toàn nói chung an toàn cháy, nổ nói riêng trong quá trình hàn cắt.

2. Trong quá trình hàn cắt phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m), không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, phải có biện pháp an toàn PCCC và phương án xử lý cháy, nổ.

3. Trong quá trình hàn cắt kim loại phải cử người trông coi. Có mặt thường xuyên trong suốt quá trình hàn cắt và ít nhất có mặt sau 30 phút, kiểm tra thật kỹ trước khi kết thúc việc hàn cắt.

4. Chỉ sử dụng các dụng cụ hàn cắt đảm bảo an toàn như các chai khí trong thời hạn kiểm định, dây dẫn khi đảm bảo kín, đường ống dẫn khí phải được bảo vệ tránh tia lửa hàn, xỉ hàn và dầu mỡ; không đặt các chai khí gần nguồn nhiệt, hệ thống điện.

5. Trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

6. Thợ hàn phải được tập huấn về nghiệp vụ PCCC; nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ trong công tác hàn cắt kim loại; biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy khi mới phát sinh.

7. Áp dụng phương pháp hàn cắt tiên tiến, sử dụng thợ hàn có tay nghề đã qua đào tạo về công tác an toàn trong quá trình hàn cắt kim loại./.

Phương Thu PC07
XEM THÊM
THÔNG BÁO Tình hình cháy, nổ tháng 5/2020 và các khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng (08/06/2020)
Đun, nấu trong phòng làm việc sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng (28/04/2020)
Khuyến cáo các Chợ, Trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa tăng cường PCCC trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 (13/04/2020)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC&CNCH TRONG CÁC ĐỢT NẮNG NÓNG VÀ MÙA MƯA BÃO NĂM 2020 (25/06/2020)
Tăng cường phòng cháy tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị (07/08/2020)
Các biện pháp chủ động phòng cháy chữa cháy, phòng nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển, sử dụng hóa chất, tiền chất thuốc nổ (09/08/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 40
Truy cập hôm nay 52
Tổng lượt truy cập 322475