TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ sáu, 18/09/2020 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ TRUNG LƯƠNG, HUYỆN ĐỊNH HÓA, TỈNH THÁI NGUYÊN.   |  GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH TRONG THÁNG 07/2020   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CỨU NẠN CỨU HỘ CHO CÔNG TY TNHH KHVATEC HANOI   |  PHÒNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ (PCCC&CNCH) CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN KIỂM TRA ĐIỀU LỆNH, QUÂN SỰ, VÕ THUẬT CAND NĂM 2020
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ hai, 08/06/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
THÔNG BÁO Tình hình cháy, nổ tháng 5/2020 và các khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng

Tình hình cháy, nổ trong tháng 5/2020, trên địa bàn cả nước xảy ra 218 vụ cháy. Thiệt hại do cháy gây ra: làm chết 07 người, bị thương 50 người (trong đó có 35 CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH bị thương khi tham gia chữa cháy, CNCH); về tài sản ước tính thành tiền khoảng 67.445 tỷ đồng.

Xảy ra 30 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 121 ha rừng.

Xảy ra 02 vụ nổ, làm 07 người bị thương.

* Một số vụ cháy, nổ đáng chú ý nổi lên trong tháng, cụ thể:

- Vụ thứ nhất: Hồi 13h25’ ngày 08/5/2020, xảy ra cháy tại quán cơm gà Hồng Thắm tại số 378 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Thiệt hại do cháy gây ra: Làm 04 người bị thương (là nhân viên quán cơm); về tài sản đang thống kê thành tiền. Nguyên nhân vụ cháy do rò rỉ gas gây cháy.

- Vụ thứ hai: Hồi 15h20’ ngày 11/5/2020, xảy ra vụ nổ khí gas tại số 32 Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thiệt hại do vụ nổ gây ra: Làm 03 người bị thương; về tài sản đang thống kê. Nguyên nhân vụ nổ đang điều tra làm rõ.

- Vụ thứ ba: Hồi 22h05’ ngày 10/5/2020 xảy ra cháy kho phế liệu của ông Phùng Tùng Hiếu tại số 595A, Tổ 10, ấp Tân Cang, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đến 05h00’ ngày 11/5/2020 đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Thiệt hại do cháy gây ra: Không có thiệt hại về người; về tải sản vụ cháy làm cháy 900m2 kho. Nguyên nhân đang được điều tra làm rõ.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra 08 vụ trong đó thành phố Thái Nguyên 07 vụ, thị xã Phổ yên 01 vụ. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 853,4 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện.

- Điển hình:

+ Hồi 18 giờ 06 phút ngày 25/4/2020 Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nhận được tin báo xảy ra cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ Karaoke Huyền Dung do chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, sinh năm 1983 làm chủ. Địa chỉ: Tổ dân phố Thái Bình, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Nguyên nhân: Công an thị xã Phổ Yên đang tiến hành điều tra. Thiệt hại: Làm bị thương anh Hoàng Văn Trường, sinh năm 1977, hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố tân Mới, phường Phố Cò, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên; Cháy toàn bộ nội thất, thiết bị điện trong 06 phòng hát karaoke và đồ dùng trong phòng sinh hoạt gia đình, tổng diện tích cháy khoảng 800m2 (giá trị ước tính thành tiền khoảng 300 triệu đồng).

+ Hồi 02 giờ 01 phút ngày 07/5/2020 xảy ra cháy Hộ kinh doanh Dũng Thùy do bà Trần Ngọc Thùy làm chủ. Địa chỉ: Tổ 01, phường Thịnh Đán, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Nguyên nhân: Do chập điện gây cháy. Thiệt hại: Cháy 01 phòng bán hàng có diện tích 40m2 và một số tài sản khác (giá trị ước tính thành tiền khoảng 532 triệu đồng).

+ Hồi 14 giờ 10 phút ngày 10/5/2020 xảy ra cháy Gian phòng ngủ tầng 3, Cửa hàng nội thất Thủy Khương. Địa chỉ: Phường Túc Duyên, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Nguyên nhân: Do chập điện gây cháy. Thiệt hại: Cháy 01 phòng ngủ diện tích 12m2 và một số tài sản khác (giá trị ước tính thành tiền khoảng 10 triệu đồng).

Qua tình hình cháy, nổ tháng 5/2020 trên địa bàn cả nước và địa bàn tỉnh Thái Nguyên phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo quần chúng nhân dân, các đơn vị, trường học chú ý đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng điện và khí gas như sau:

Khi dùng bếp gas các hộ gia đình cần chú ý thực hiện một số nguyên tắc an toàn sau:

- Thường xuyên kiểm tra tình trạng của đường ống dẫn khí gas để kịp thời phát hiện những vị trí có nguy cơ rò rỉ; vệ sinh sạch bếp và các thiết bị nhà bếp.

- Các bình chứa gas phải được đặt thẳng đứng, tránh bị va đập mạnh; không để bình chứa khí gas bị tác động trực tiếp bởi ngọn lửa từ bếp nấu.

- Khi đun nấu xong, nên khóa van bình gas và sau đó tắt bếp; trong quá trình đun nấu phải thường xuyên có người trông coi, kiểm soát, tránh nguy cơ xảy ra đám cháy do để quên nồi, chảo trên bếp.

- Nên mua, đổi loại bình gas chính hãng, còn hạn kiểm định và tại các đại lý có uy tín, tránh mua phải loại bình đã cũ, kém chất lượng.

Cách đặt bình gas an toàn

- Đối với nhà ở chung cư, nhà ống đô thị tại khu vực bếp nấu nên lắp đặt đầu báo rò rỉ khí gas để phát hiện sớm sự cố và xử lý kịp thời.

Thiết bị báo rò rỉ khí gas

- Trong mọi trường hợp, khi phát hiện thấy mùi khí gas trong nhà thì tuyệt đối KHÔNG được bật bếp gas hoặc bật (tắt) các thiết bị điện trong khu vực này, KHÔNG sử dụng bật lửa hoặc bật diêm để soi, kiểm tra, vì có thể gây nổ khí gas ngay lập tức.

Không bật bếp, không bật công tắc điện, không bật lửa

Trong trường hợp này, cần nhanh chóng thông báo cho mọi người trong gia đình biết để ngăn ngừa nguy cơ làm phát sinh tia lửa gây nổ, sau đó thận trọng mở cửa sổ, cửa ra vào và sử dụng các loại quạt giấy để lùa khí gas ra khỏi nhà, tiếp cận nơi để bình gas, khóa van bình lại. Nếu xét thấy nguy hiểm không thể vào khu vực có khí gas rò rỉ thì cần gọi ngay cho đơn vị cung cấp khí gas đến xử lý hoặc gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114 để được trợ giúp.

 Khi sử dụng điện cần chú ý các biện pháp an toàn sau:

- Trong căn hộ không nên cùng lúc bật nhiều thiết bị điện có công suất lớn như: bàn là, quạt sưởi, bình nóng lạnh, điều hòa nhiệt độ…, vì có thể dẫn đến hệ thống dây dẫn điện bị quá tải và gây ra chập, cháy;

- Không sử dụng các phích cắm, ổ cắm bị vỡ vỏ nhựa. Không cắm nhiều thiết bị điện vào cùng một ổ cắm và không cắm dây dẫn trực tiếp vào ổ điện.

Không cắm dây trực tiếp, không cắm nhiều thiết bị cùng một ổ

- Không để các vật liệu dễ cháy gần hoặc phủ lên các thiết bị điện sinh nhiệt (bóng đèn, quạt sưởi,…), các mối nối dây dẫn điện, các ổ cắm điện, cầu dao điện… vì đây là những vị trí có nguy cơ cao về phát sinh tia lửa và nguồn nhiệt gây ra đám cháy.

- Không nên sử dụng bóng đèn sợi đốt hoặc các thiết bị điện sinh nhiệt khác để sấy khô quần áo hoặc sấy các vật dụng dễ cháy khác.

- Cần phải kiểm soát một cách chặt chẽ khi sử dụng các thiết bị điện như bàn là, quạt sưởi, các loại ấm đun nước không có hệ thống ngắt tự động… Khi không sử dụng các thiết bị điện, chúng ta nên rút giắc cắm ra khỏi nguồn điện, tránh sự cố chập, nổ ổ cắm điện xảy ra bất ngờ.

- Không nên lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm vì có thể nước bắn vào các ổ cắm dẫn đến người bị điện giật hoặc chập điện gây cháy. Nếu có lắp đặt thì phải sử dụng loại ổ cắm chuyên dụng, có nắp đậy chắn nước.

- Khi ra khỏi nhà nên tắt hết các thiết bị tiêu thụ không cần thiết như: Đèn chiếu sáng, bếp điện, điều hòa,… như vậy sẽ vừa đảm bảo tiết kiệm năng lượng điện và vừa hạn chế nguy cơ xuất hiện đám cháy do sự cố ở các thiết bị này.

 

Phương Thu PC07
XEM THÊM
Đun, nấu trong phòng làm việc sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng (28/04/2020)
Khuyến cáo các Chợ, Trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa tăng cường PCCC trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 (13/04/2020)
KHUYẾN CÁO ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY TRONG HỘ GIA ĐÌNH (06/04/2020)
CHÁY DO HÀN CẮT KIM LOẠI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA (23/06/2020)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC&CNCH TRONG CÁC ĐỢT NẮNG NÓNG VÀ MÙA MƯA BÃO NĂM 2020 (25/06/2020)
Tăng cường phòng cháy tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị (07/08/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 11
Truy cập hôm nay 150
Tổng lượt truy cập 321498