TRANG CHỦTIN TỨC - SỰ KIỆNHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ VIDEO CLIP
Thứ tư, 20/10/2021 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ TẠI CÔNG TY TNHH NATSTEEL VINA   |  MÁY BƠM TUABIN (TURBO EJECTOR PUMP) ƯU ĐIỂM VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG CHỮA CHÁY VÀ CNCH   |  KÍNH GỬI CHÚ – “SOÁI CA PCCC” CỦA CHÁU   |  TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG TÁC DÂN VẬN VÀ Ý NGHĨA THỰC TIỄN TRONG HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ AN NINH TRẬT TỰ CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT NHÂN DÂN
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chữa cháy
Huấn luyện- Đào tạo
Diễn đàn chiến sỹ
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ hai, 06/04/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Người dân tích trữ xăng dầu: Quá nguy hiểm!
Ngay sau khi giá xăng dầu được điều chỉnh giảm mạnh vào chiều 29.3 (giảm 4.100 - 4.252 đồng/lít xăng và 1.048 - 2.705 đồng/lít/kg dầu), nhiều người tiêu dùng trên địa bàn huyện Tiên Phước đã đổ xô đi mua tích trữ khiến cửa hàng xăng dầu quá tải.

Theo quan sát của chúng tôi, trong chiều tối qua và sáng nay 31.3, lượng người đến mua xăng tại Cửa hàng xăng dầu Tiên Phước đông hơn so với bình thường. Dụng cụ đựng xăng chủ yếu là các loại can nhựa từ 5 - 30 lít.

Khi được hỏi, nhiều người cho rằng do giá xăng giảm sâu nên tích trữ để dùng dần. Bà Nguyễn Thị Luyến (thôn 2, xã Tiên Cảnh) nói: “Tôi thấy giá xăng xuống thấp, người ta mua về dự trữ nên cũng đến cây xăng mua ít về dùng. Biết là dự trữ xăng dầu trong nhà nguy hiểm, nhưng thấy giá xuống thấp nên mua về nhà cất sử dụng, đề phòng giá xăng dầu tăng trở lại”.

Có mặt tại Cửa hàng xăng dầu Tiên Phước vào sáng 31.3, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Quảng Nam cho biết, trong 3 ngày gần đây lượng người đến mua xăng dầu tại đây tăng đột biến, lượng xăng dầu bán ra cũng tăng hơn 50% so với bình thường. Để đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ và phòng chống dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã phải tăng cường nhân viên, tăng thiết bị phòng cháy chữa cháy, sử dụng rào chắn phân luồng người mua đảm bảo khoảng cách cho phép.

Nhận thấy những hiểm họa trong việc tích trữ xăng dầu, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Tiên Phước đã cắt cử lực lượng gồm công an, quân sự, quản lý thị trường túc trực tại Cửa hàng xăng dầu Tiên Phước, tuyên truyền để người dân hiểu không được tụ tập đông người.

Đồng thời, việc tích trữ xăng dầu trong nhà sẽ là hiểm họa khôn lường, nhất là trong giai đoạn nắng nóng, dễ gây nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Mặt khác, theo quy định tại Nghị định số 83/2014 của Chính phủ thì thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp tối thiểu là 15 ngày đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 15 ngày đối với trường hợp giảm giá.

Ngay trong buổi sáng 31.3, UBND huyện Tiên Phước đã làm việc với Chi nhánh xăng dầu Quảng Nam, đề nghị chi nhánh có giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi người dân đến mua xăng dầu tại cửa hàng, cùng với huyện tuyên truyền để người dân hiểu và không nên tích trữ xăng dầu.

Về phía UBND huyện Tiên Phước, ông Lê Trí Hiệu - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã ra văn bản chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, mua bán xăng dầu trên địa bàn huyện. Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân, doanh nghiệp sử dụng xăng dầu phải theo nhu cầu thực tế; không được đầu cơ tích trữ xăng dầu trái pháp luật, dễ gây nguy cơ cháy nổ trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm việc kinh doanh, đầu cơ tích trữ, sử dụng các mặt hàng xăng dầu không đúng quy định.

Các đơn vị liên quan của Tiên Phước kiểm tra ngay việc kinh doanh trên địa bàn huyện, trong đó có kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền cho người dân việc cung ứng xăng dầu không thiếu, chỉ mua xăng dầu cho các phương tiện giao thông đang sử dụng và nhu cầu thiết yếu khác. Vận động người dân không nên tích trữ nhu yếu phẩm, vật tư y tế và các mặt hàng thiết yếu khác, khiến cho tình hình xã hội mất trật tự.

Bộ Công Thương khuyến cáo không nên tích trữ xăng dầu

Ngày 31.3, Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống.

Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng không bán hàng mà không có lý do chính đáng...

Việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh, không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không mua xăng dầu tích trữ, chỉ mua phục vụ nhu cầu tiêu dùng thường ngày. 

Thục Anh- Sưu tầm
(theo Báo Quảng Nam Online)
XEM THÊM
Xăng dầu dư dả, khuyến cáo người dân tuyệt đối không tích trữ (06/04/2020)
Khuyến cáo không nên tích trữ xăng dầu trong các hộ gia đình (06/04/2020)
Khuyến cáo phòng cháy mùa nắng nóng (28/07/2019)
KHUYẾN CÁO ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY TRONG HỘ GIA ĐÌNH (06/04/2020)
Khuyến cáo các Chợ, Trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa tăng cường PCCC trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 (13/04/2020)
Đun, nấu trong phòng làm việc sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng (28/04/2020)
  THÔNG BÁO
Không có thông báo nào!
  VIDEO CLIP
Chuyên mục An toàn PCCC số tháng 01 2018
Chuyên mục An toàn PCCC số tháng 12 2017
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 7
Truy cập hôm nay 86
Tổng lượt truy cập 396278