TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ ba, 07/07/2020 TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC&CNCH TRONG CÁC ĐỢT NẮNG NÓNG VÀ MÙA MƯA BÃO NĂM 2020   |  TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG TỔ CẢNH SÁT PCCC&CNCH THUỘC ĐỘI CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ SỐ 2 TẠI KHU CÔNG NGHIỆP YÊN BÌNH, THỊ XÃ PHỔ YÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN   |  CHÁY DO HÀN CẮT KIM LOẠI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA   |  CỤM DOANH NGHIỆP AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY KHU GANG THÉP THÁI NGUYÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY NĂM 2020.
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ tư, 02/10/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Trong 10 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và khuyến cáo

Từ ngày 14/9/2019 đến ngày 24/9/2019 xảy ra 03 vụ cháy xe ô tô cụ thể như sau:

1.  Hồi 10 giờ 43 phút ngày 14/9/2019, xảy ra cháy xe ô tô con nhãn hiệu KIA CP5 mang biển kiểm soát 20L-1813 trên đường Dương Tự Minh thuộc địa phận Tổ 8, phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Xe ô tô biển kiểm soát 20L-1813 do ông Nguyễn Văn Bương, sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú tại: Tổ 6 phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên là chủ.

2. Hồi 17 giờ 25 phút ngày 15/9/2019, xảy ra cháy xe ô tô con nhãn hiệu Toyota Camry 29L-9018, sản xuất năm 1989, trên đường Lương Ngọc Quyến thuộc địa phận Tổ 13, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Xe ô tô mang biển kiểm soát 29L-9018 là tài sản thuộc quản lý của ông Nguyễn Hồng Vân, sinh năm 1987, nơi ở hiện nay: xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

3. Hồi 14 giờ 25 phút ngày 24/9/2019, xảy ra cháy xe ô tô con nhãn hiệu KIA Morning Van mang biển kiểm soát 20D-015.11 đang dừng đỗ trên vỉa hè đường Z115 thuộc địa phận Tổ 10, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Xe ô tô mang biển kiểm soát 20D-015.11 là tài sản thuộc quản lý của anh Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1987, nơi ở hiện nay: Tổ 10, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Ba vụ cháy xe ô tô nêu trên đều được xác định nguyên nhân sơ bộ do chập điện tuy không gây thiệt hại về người nhưng đây là tình trạng cần phải cảnh báo và khuyến cáo người dân khi sử dụng xe ô tô.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chập điện ở ô tô, hiện tượng này có thể dẫn đến những vụ cháy nổ xe vô cùng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia nguyên nhân phổ biến gây cháy nổ ở ô tô là hệ thống điện bị hỏng hóc. Khi xảy ra chập điện, tia lửa điện sẽ được phóng ra và bắt vào những chất, vật dễ cháy và nhanh chóng bùng lên bao trùm toàn bộ xe.

Nguyên nhân dẫn đến chập điện ở ô tô có thể là do chuột cắn làm hở lõi dây điện, khi đó, hai pha nóng lạnh của dây chạm vào nhau, hay dùng cường độ dòng điện lớn đột ngột làm nóng dây và phát sinh tia lửa điện dẫn tới chập dây. Trường hợp này xảy ra khá nhiều không chỉ riêng ở ô tô mà ngay cả xe máy, chuột cũng cắn dây điện.

Một nguyên nhân khác nữa có thể do công nhân hoặc thợ sửa chữa xiết ốc tiếp mát không chặt khiến ốc lỏng dần dẫn đến đánh lửa. Ngoài ra, khi rửa xe hoặc đi xem trong trời mưa hay vùng ngập nước, nếu nước vào các điểm đấu nối, giắc cắm mà tại điểm đó không có khả năng chống nước thì cũng có thể dẫn đến chạm chập điện.

Bên cạnh đó, một số xe, tài xế có thể lắp thêm các thiết bị sử dụng điện gây quá tải cho hệ thống điện. Việc sử dụng dây điện không chuyên dụng, mối nối không chặt chẽ cũng tiềm ẩn nguy cơ chập cháy. Mà trong ô tô, các vật liệu dễ bắt lửa như nỉ, da, tấm xốp, vách ngăn...rất dễ bắt lửa có thể làm bùng cháy nhanh chóng khi có tia lửa điện bắt vào.

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây cháy ô tô khác nữa như nếu động cơ ô tô làm việc không hiệu quả thì bộ chuyển đổi khí thải hoạt động nhiều nó sẽ là mối nguy hiểm dễ gây cháy nổ hoặc khi động cơ quá nóng, các vòng đệm bằng cao su và nhựa có thể bị thể bị hỏng khiến những chất lỏng trong động cơ như nhiên liệu, dầu nhờn và có thể xảy ra vụ cháy nổ...

Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa cháy nổ cho xe ô tô:

1. Không lắp đặt thêm thiết bị điện, phụ kiện không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.

2. Tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì bảo dưỡng định kỳ, nên thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa ở những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng.

3. Cần thường xuyên kiểm tra phương tiện, khi phát hiện thấy có dấu hiệu khác lạ (khó nổ, có hơi xăng, có tiếng kêu bất thường, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét) cần khắc phục ngay.

4. Khi để xe trong nhà, ở nơi trông giữ, xe phải tắt khóa điện, đóng khóa bình xăng, để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

5. Không mua xăng, dầu ở các điểm bán tự phát, không rõ nguồn gốc; không sử dụng các biện pháp “tiết kiệm xăng” khi chưa được kiểm chứng về mức độ an toàn, có thể gây hỏng xe hoặc dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy cao.

6. Không để các chất dễ cháy, dễ bắt lửa trong xe, dưới yên xe, trong cốp xe, trong khoang động cơ.

7. Chủ các phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên cần tự trang bị bình chữa cháy phù hợp theo quy định của luật PCCC.

Cách xử lý khi gặp sự cố cháy xe:

Khi xẩy ra cháy, nổ hoặc phát hiện thấy có khói hoặc nhiệt độ tăng cao bất thường, cần bình tỉnh cắt khóa điện, đỗ, dừng xe ở lề đường xa nơi có nhiều người, nhiều chất dễ cháy. Khi cháy xe ô tô cần phải tìm mọi cách đưa người ra khỏi xe và tìm cách chữa cháy.

- Khóa ngay bình xăng nếu có thể (Đối với các xe có thiết kế khóa xăng), dùng bình chữa cháy, cát, nước, chăn chiên nhúng nước để chữa cháy đồng thời hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy, gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH theo số đện thoại 114 hoặc cho Công an, chính quyền địa phương nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và điều tra xác định nguyên nhân, kịp thời có biện pháp xử lý

- Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn.

 

Phương Thu PC07
XEM THÊM
Kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng năm 2019 (10/10/2019)
Khuyến cáo phòng cháy mùa nắng nóng (28/07/2019)
HƯỚNG DẪN ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC ĐỐI VỚI NHÀ Ở RIÊNG LẺ VÀ NHÀ Ở KẾT HỢP KINH DOANH, SẢN XUẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN (04/07/2019)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP, CƠ SỞ SẢN XUẤT TRONG KHU CÔNG NGHIỆP, CỤM CÔNG NGHIỆP (08/11/2019)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC&CNCH TRONG MÙA HANH KHÔ VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ NĂM 2020 (20/11/2019)
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán (03/02/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 23
Truy cập hôm nay 398
Tổng lượt truy cập 292331