TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ tư, 19/02/2020 NHỮNG NGƯỜI LÍNH CẢNH SÁT CỨU NẠN, CỨU HỘ QUẢ CẢM   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PCCC&CNCH CHO CÁN BỘ, CÔNG NHÂN VIÊN CÔNG TY TNHH ALOHA THÁI NGUYÊN   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TẠI CÔNG TY SGS VIỆT NAM TNHH   |  PHÒNG CẢNH SÁT PCCC&CNCH TỔ CHỨC GIẢI THỂ THAO MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Chủ nhật, 28/07/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Khuyến cáo phòng cháy mùa nắng nóng
Thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải gây chập cháy, bên cạnh đó, nắng nóng kéo dài khiến nhiều vật dụng khô kiệt và dễ bén lửa, chỉ cần có chập điện hay bụi tro do đun bếp than, củi bay vào là ngọn lửa có thể bùng lên gây hỏa hoạn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một số vụ cháy nhà điển hình: hồi 04h00 ngày 08/6/2019 xảy ra vụ cháy hai căn nhà sàn của anh Triệu Văn Từ sinh năm 1955 và anh Dương Vũ Bột sinh năm 1960 tại xóm Bài Kịnh, Yên Trạch, Phú Lương; Hồi 14h ngày 16/6/2019, xảy ra cháy nhà sàn nhà bà Lường Thị Tiên sinh năm 1961 sau đó cháy lan sang nhà bà Nguyễn Thị Xây sinh năm 1974 tại xóm Nông - Yên Trạch - Phú Lương - Thái Nguyên, thiệt hại ước tính 570 triệu đồng, nguyên nhân gây ra cháy chủ yếu do sự cố về điện và sơ xuất trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt... gây cháy.


(hình ảnh minh họa)

Để giảm thiểu các nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn trong những ngày nắng nóng cao điểm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình cần có những biện pháp phòng cháy cụ thể như sau:

1. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và phòng cháy chữa cháy. Không dùng thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy nổ, đồng thời, phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao tự động ngắt điện chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện công suất lớn.

2. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện chung một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện; không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

3. Không để các chất dễ cháy như mút xốp, giấy, bông, vải, sợi... gần các thiết bị, dụng cụ điện. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

4. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy; không để nhiều đồ dùng dễ cháy nơi đun nấu. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas; khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van gas.

5. Thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện nhằm phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về phòng cháy chữa cháy do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy nổ xảy ra. Mỗi cơ quan, gia đình cần bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lối lên mái nhà…

6. Các cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình nên sử dụng điện ở mức thấp nhất tránh chập điện do quá tải, đồng thời cần tự trang bị cho mình những kiến thức về phòng cháy chữa cháy để có thể chủ động ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

(tổng hợp)

Thục Anh- PC07
XEM THÊM
HƯỚNG DẪN ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC ĐỐI VỚI NHÀ Ở RIÊNG LẺ VÀ NHÀ Ở KẾT HỢP KINH DOANH, SẢN XUẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN (04/07/2019)
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (tiếp) KỲ II: KỸ NĂNG DI CHUYỂN AN TOÀN TRONG QUÁ TRÌNH THOÁT NẠN (13/06/2019)
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (tiếp) (28/05/2019)
Kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng năm 2019 (10/10/2019)
Trong 10 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và khuyến cáo (02/10/2019)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP, CƠ SỞ SẢN XUẤT TRONG KHU CÔNG NGHIỆP, CỤM CÔNG NGHIỆP (08/11/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 26
Truy cập hôm nay 545
Tổng lượt truy cập 245131