TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ bảy, 11/07/2020 TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VỀ PCCC&CNCH CHO LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PCCC CÔNG AN TỈNH   |  CỤC CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM   |  TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC&CNCH TRONG CÁC ĐỢT NẮNG NÓNG VÀ MÙA MƯA BÃO NĂM 2020   |  TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG TỔ CẢNH SÁT PCCC&CNCH THUỘC ĐỘI CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ SỐ 2 TẠI KHU CÔNG NGHIỆP YÊN BÌNH, THỊ XÃ PHỔ YÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ năm, 04/07/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
HƯỚNG DẪN ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC ĐỐI VỚI NHÀ Ở RIÊNG LẺ VÀ NHÀ Ở KẾT HỢP KINH DOANH, SẢN XUẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN

I. Các biện pháp an toàn PCCC cần duy trì trong suốt quá trình sinh hoạt của các hộ gia đình, cá nhân khi sử dụng nhà ở riêng lẻ.

1. Đảm bảo lối thoát nạn an toàn về người khi có sự cố cháy nổ

- Tài sản, vật tư, chất cháy cần phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn (thoát hiểm), bảo đảm việc sơ tán người và tài sản nhanh chóng, an toàn khi xảy ra cháy.

- Nhà có tầng sân thượng cần phải bố trí thông thoáng, có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định; các cửa thoát nạn ra ngoài và tại vị trí cửa lên tầng mái nếu có bố trí khóa cửa thì cần thiết kế để có thể dễ dàng thao tác mở cửa từ bên trong.

- Nhà có thiết kế ban công, lôgia cần để thông thoáng; trường hợp đã lắp đặt lồng sắt, lưới sắt để bảo vệ thì trên lồng sắt, lưới sắt nên bố trí cửa cánh có thể mở được ngay khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Không lắp các ô thông tầng nhằm đảm bảo thông thoáng và thoát khói tự nhiên. Đối với nhà không có các ô thông qua mái nhà, hành lang, gian phòng tại các tầng.

- Đối với nhà chỉ có 01 lối ra thoát nạn, cần bố trí lối thoát nạn thứ 2 bằng cầu thang ngoài nhà hoặc thang nối giữa các tầng nhà hoặc lối ra khẩn cấp như: lối thoát qua ban công, lôgia, cầu thang ngoài nhà, lối lên sân thượng hoặc lên mái để có khả năng thoát nạn sang các nhà liền kề hoặc khu vực an toàn; Trường hợp lắp đặt cửa cuốn cần có phương án mở cửa khi có sự cố cháy, nổ (sự dụng nguồng điện dự phòng hoặc dây kéo mở cửa).

2. Đảm bảo an toàn trong lắp đặt, sử dụng điện

- Công tác thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo và sửa chữa hệ thống điện phải tuân thủ quy định QCVN 12:2014/BXD- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống điện của nhà ở và nhà công cộng.

- Không lắp đặt đường dây dẫn điện và thiết bị tiêu thụ điện trên tường, vách, trần, sàn nhà có cấu tạo bằng vật liệu dễ cháy, lắp đặt các bóng điện chiếu sáng phải gắn vào các móc treo chuyên dùng, không treo trực tiếp bằng dây dẫn.

- Hệ thống điện trong nhà phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải (cầu chì, aptomat… ) cho hệ thông điện chung tòa nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn (điều hòa, bếp điện, lò nướng…). Khi lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện phải tính toán để không gây quá tải cho hệ thống điện.

- Đường dây dẫn điện và các thiết bị điện hư hỏng phải được sửa chữa khắc phục ngay hoặc cắt nguồn điện đến đường điện hoặc thiết bị không an toàn.

- Không dùng vật liệu dễ cháy như giấy, vải, nilon… để bao che bóng điện; không đặt các chất dễ cháy sát các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện như: bóng đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện…; không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm; khi nối dây phải nối so le và quấn băng keo cách điện, không để hở các mối nối dây điện, không dùng nilon để bọc các mối nối.

- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế các thiết bị điện hư hỏng, không đảm bảo an toàn.

- Trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ phải kiểm tra, tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.

3. Bảo đảm an toàn trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt

- Vật dụng dễ cháy, ô tô, xe máy và các phương tiện, dụng cụ có chứa xăng dầu, chất dễ cháy để trong nhà phải cách khu vực phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

- Khu vực bếp nấu phải để xa các vật liệu dễ cháy ít nhất 0,7m, nếu có tấm cách nhiệt ngăn cháy thì được phép để gần hơn, nhưng không dưới 0,2m. Khi đun nấu phải có người trông coi.

- Trường hợp trong nhà có sử dụng bếp gas (thiết bị tiêu thụ khí đốt hóa lỏng): Tất cả các thiết bị điện trong nhà phải lắp đặt cách bình gas tối thiểu 1,5m; Không sử dụng bình xịt diệt côn trùng tại vị trí ngọn lửa khi đun nấu bằng bếp gas; khi phát hiện có mùi đặc trưng của khí gas phải khóa ngay van bình và báo cho đại lý cung cấp gần nhất, không dùng lửa trần (bật lửa, diêm, đèn dầu, hương, nến… ) hoặc bật công tác thiết bị tiêu thụ điện vào thời điểm đó.

- Khuyến khích lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ gas tại khu vực sử dụng bếp gas, không sử dụng các bình gas, chai gas mini đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Khu vực thắp hương thờ cúng: Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phải đặt bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy, phía trên trần có đặt tấm phản xạ nhiệt. Đèn dầu, hương, nến khi thắp phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy hoặc khó cháy, cách vật dễ cháy ít nhất 0,7m. Khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã phải có người trông coi.

- Khi hàn cắt kim loại phải đảm bảo giải pháp ngăn cháy, có biện pháp che chắn không để vảy hàn tiếp xúc với các chất dễ cháy, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và phải có người giám sát, sẵn sàng chữa cháy trong suốt quá trình hàn cắt và sau khi hàn cắt 30 phút.

4. Trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy

- Mỗi nhà ở riêng lẻ cần trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy phù hợp với quy mô, điều kiện gia đình; Bình chữa cháy phải được bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy và thuận tiện cho việc sử dụng kịp thời để xử lý sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Trang bị, lắp đặt đầu báo cháy cục bộ, phương tiện cứu nạn, cứu hộ (mặt nạ lọc độc, dây tự cứu, thang dây, dụng cụ phá dỡ thông thường, chăn chiên, dụng cụ chứa nước vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy…) phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm, mục đích sử dụng.

- Các phương tiện phòng cháy và chữa cháy phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo quy định.

5.  Đối với khu vực có nhiều nhà sàn, nhà lợp mái lá, nhà làm bằng vật liệu dễ cháy

Khi thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài cục bộ cần phun nước giữ ẩm, phòng ngừa và hạn chế nguy cơ cháy, nổ.

II. Tổ chức, cá nhân khi sử dụng nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất cần duy trì các biện pháp an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, đồng thời duy trì các biện pháp sau trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, sản xuất

1. Lối thoát nạn

- Chiều rộng thông thủy của lối ra thoát nạn tối thiểu 0,8m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9 m.

- Không bố trí hàng hóa, vật liệu, chất nguy hiểm cháy, nổ trên lối thoát nạn của nhà, đặc biệt là sảnh, lối ra tại tầng 1 (tầng trệt).

- Các gian phòng tồn chứa hàng hóa, vật liệu dễ cháy hoặc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải được ngăn cách với lối ra thoát nạn tại các tầng bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy.

- Trường hợp sử dụng tầng trệt (tầng 1) để sản xuất, kinh doanh thì lối ra qua cầu thang bộ tại tầng 1 phải bố trí lối đi an toàn có chiều rộng không nhỏ hơn 0,7m (ngăn cách với khu vực sản xuất, kinh doanh bằng vách ngăn cháy).

2. Đảm bảo an toàn trong lắp đặt, sử dụng điện

Hệ thống điện phải được thiết kế riêng biệt giữa các khu vực với nhau; Trường hợp bên trong nhà có bảo quản, kinh doanh, sản xuất hàng hóa dễ cháy phải sử dụng loại dụng cụ điện, thiết bị điện loại an toàn cháy, nổ; thiết bị tiêu thụ điện trong kho phải được khống chế chung bằng thiết bị đóng ngắt tự động và đặt bên ngoài kho.

3. Bảo đảm các điều kiện an toàn trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt

- Không bố trí nơi đun nấu, thờ cúng tại khu vực sản xuất, kinh doanh có chứa chất, hàng dễ cháy.

- Khi điều kiện kinh doanh, sản xuất có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt phải bố trí các vật liệu dễ cháy cách nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt ít nhất 0,7m, nếu có tấm cách nhiệt ngăn cháy thì được phép để gần hơn, nhưng không dưới 0,2m; Khi nhu cầu kinh doanh, sản xuất cần dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng cháy thì phải để nơi thôn thoáng, để tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, tránh ánh nắng trực tiếp và không để trên lối ra thoát nạn.

4. Bảo đảm an toàn trong sắp xếp hàng hóa

- Sắp xếp, bảo quản hàng hóa theo từng loại, có cùng tính chất, cùng đặc điểm, hàng hóa sắp xếp phải để trên bục kệ, giá vững chắc, gọn gàng, ngăn  nắp, không cản trở lối đi, lối thoát nạn.

- Hàng hóa dễ cháy phải bố trí cách các thiết bị điện có khả năng sinh nhiệt như bóng đền, ổ cắm, cầu dao…, khu vực phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,7m.

- Hàng hóa dễ cháy hoặc dễ bắt cháy cần bố trí trong các khu vực, gian phòng riêng, không để lẫn với các hàng hóa khác và đảm bảo yêu cầu ngăn cháy lan.

- Loại trừ những điều kiện có thể dẫn đến tự cháy do phát sinh nhiệt, do tác dụng phản ứng hóa học giữa các chất với nhau.

- Không được tập kết hàng hóa, vật liệu làm ảnh hưởng đến việc triển khai lực lượng, phương tiện thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đến từng nhà.

5. Việc lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo.

Các biển hiệu, bảng quản cáo gắn với nhà ở hiện hữu có sẵn, phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật về quảng cáo, tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời QCVN 17: 2013/BXD; không được che chắn ban công, lỗ gia tạo thành phòng; đồng thời phải có Giấy phép xây dựng đối với những công trình theo quy định phải có Giấy phép xây dựng.

6. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Đối với khu vực kinh doanh, sản xuất phải trang bị số lượng bình chữa cháy đảm bảo diện tích bảo vệ theo quy định của mục 5 Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 3890:2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình - Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng.

7. Khuyến cáo trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh

 Cần sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất là vật liệu không cháy, hoặc khó cháy. Không sử dụng vật liệu khi cháy sinh ra nhiều khói, khí độc.

Phan Thanh Sơn
XEM THÊM
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (tiếp) KỲ II: KỸ NĂNG DI CHUYỂN AN TOÀN TRONG QUÁ TRÌNH THOÁT NẠN (13/06/2019)
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (tiếp) (28/05/2019)
10 điều bạn PHẢI BIẾT khi nhà bị cháy – Kỹ năng sinh tồn (17/05/2019)
Khuyến cáo phòng cháy mùa nắng nóng (28/07/2019)
Kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng năm 2019 (10/10/2019)
Trong 10 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và khuyến cáo (02/10/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 28
Truy cập hôm nay 274
Tổng lượt truy cập 293852