TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ hai, 01/06/2020 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ CHO CÁN BỘ, CÔNG NHÂN VIÊN CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI TNG   |  ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC XÃ HÀ THƯỢNG – HUYỆN ĐẠI TỪ PHÁT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY   |  HỘI NGHỊ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TẠI XÃ HÀ THƯỢNG, HUYỆN ĐẠI TỪ   |  ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ PHÒNG CẢNH SÁT PCCC&CNCH LẦN THỨ NHẤT NHIỆM KỲ 2020-2025
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ năm, 09/05/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (TIẾP)
KỲ I: XÁC ĐỊNH ĐƯỜNG VÀ LỐI THOÁT NẠN AN TOÀN

2. Đối với căn hộ ở các chung cư nhiều tầng, cao tầng.

Ở các nhà chung cư nhiều tầng, cao tầng thì các lối thoát nạn an toàn là cầu thang bộ bên trong tòa nhà (lối vào buồng thang có cửa tự động đóng kín) hoặc các cầu thang bộ hở đặt phía ngoài tòa nhà (thường là cầu thang sắt). Khi xảy ra sự cố cháy trong các công trình cao tầng, để thoát nạn an toàn mọi người cần chú ý đến một số vấn đề sau:

- Trên hành lang của tòa nhà dẫn từ các căn hộ đến các lối thoát nạn thường có các biển chỉ dẫn, người bị nạn di chuyển theo hướng mũi tên chỉ dẫn để đến buồng thang thoát nạn (hình 3a). Tại lối vào buồng thang (bên trong nhà) hoặc cầu thang hở (bên ngoài) sẽ có đèn chỉ dẫn ký hiệu “EXIT” (hình 3b), khi vào buồng thang, mọi người sẽ di chuyển xuống dưới và ra nơi an toàn.


- Để đảm bảo thuận lợi trong quá trình thoát nạn, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày mọi người tuyệt đối không để các vật dụng che, chắn trên hành lang và cửa vào buồng thang thoát nạn vì khi xảy ra sự cố cháy các vật dụng này sẽ cản trở khả năng thoát nạn của dòng người. Đồng thời, tuyệt đối không được chèn các vật dụng làm cho cửa vào buồng thang thoát nạn bị hở với bất cứ lý do gì (hình 4). Vì nếu cửa vào buồng thang bị hở, khi có sự cố cháy xảy ra sẽ làm khỏi xông vào buồng thang và mọi người không thể thoát nạn qua buồng thang đó được. Hơn nữa, khói từ đám cháy sẽ đi qua các cửa thoát nạn và lan vào các căn hộ ở các tầng khác gây nguy hiểm đến tính mạng mọi người.

- Để thoát nạn an toàn, mọi người chỉ được dùng thang bộ (hình 5a), tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát nạn (hình 5b), bởi vì hệ thống điện cung cấp cho thang máy có thể bị mất và thang sẽ dừng lại đột ngột ở vị trí bất kỳ, người bị nạn sẽ kẹt trong thang và có nguy cơ bị ngọn lửa tác động, hít phải khói, khí độc dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.


- Trên đường di chuyển thoát nạn cần thông báo cho mọi người ở các căn hộ  liền kề và nhấn nút báo cháy khẩn cấp để mọi người trong tòa nhà biết có sự cố cháy và kịp thời thoát nạn (hình 6).


- Trong quá trình thoát nạn, mọi người hãy hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt chú ý giúp đỡ người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai (hình 7). Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy có thể dẫn đến chấn thương và nguy hiểm đến tính mạng nhiều người.


- Trường hợp nếu cửa chính ra vào căn hộ và hành lang dẫn đến buồng thang thoát nạn đều bị khói lửa bao trùm, mọi người không thể thoát ra khỏi phòng, thì hãy nhanh chóng đóng cửa và có các biện pháp ngăn khói, lửa lan truyền vào căn hộ. Sử đụng diện thoại nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn; di chuyển ra vị trí cửa sổ, ban công hô to và dùng áo, khăn hoặc vật sáng màu để vẫy gọi mọi người biết vị trí mình đang bị nạn (hình 8).


- Trong tất cả các trường hợp, tuyệt đối không vội vàng nhảy từ trên cao xuống dưới để thoát nạn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn như đệm hơi hoặc một số phương tiện bảo hộ khác đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ triển khai phía dưới (hình 9).


Lưu ý: Biện pháp nhảy từ trên cao xuống để thoát nạn chỉ thực hiện khi đã được đảm bảo các điều kiện an toàn với việc lực lượng cảnh sát PCCC triển khai đệm hơi hoặc căng bạt cứu hộ. Tuy nhiên, đây là giải pháp cuối cùng được áp dụng khi không còn phương án thoát nạn nào khác.

                                                                              (Còn nữa)

Phương Thu PC07 (sưu tầm)
(Kỹ năng thoát nạn - Nguyễn Minh Khương)
XEM THÊM
KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ TRONG KHU CÔNG NGHIỆP, CỤM CÔNG NGHIỆP VÀ CƠ SỞ SẢN XUẤT, HÀN CẮT KIM LOẠI, KINH DOANH SẮT THÉP PHẾ LIỆU, KHO HÀNG, NHÀ Ở KẾT HỢP SẢN XUẤT, KINH DOANH CÓ NGUY HIỂM VỀ CHÁY, NỔ CAO TRONG KHU DÂN (04/05/2019)
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (09/05/2019)
Thông báo tình hình cháy, nổ đường dây dẫn điện, hộp công tơ điện, đường dây thông tin, cáp truyền hình từ ngày 01/11/2018 đến 15/4/2019. (26/04/2019)
Các giải pháp an toàn phòng cháy khi hàn cắt kim loại (17/05/2019)
10 điều bạn PHẢI BIẾT khi nhà bị cháy – Kỹ năng sinh tồn (17/05/2019)
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (tiếp) (28/05/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 15
Truy cập hôm nay 33
Tổng lượt truy cập 282822